NSC còn cho biết Taliban đã "kiểm soát hoàn toàn" 6 quận thuộc tỉnh Badakhshan giáp Tajikistan ở Đông Bắc Afghanistan. Theo Reuters, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự hồi đầu tháng 5, Taliban đã đánh chiếm hàng chục quận của Afghanistan, làm dấy lên lo ngại về việc quân đội nước này có thể sụp đổ khi Mỹ và binh sĩ quốc tế hoàn tất quá trình rút quân vào tháng 9 tới.

"Thật không may, phần lớn quận bị Taliban chiếm mà không cần giao tranh. Trong 3 ngày qua, Taliban chiếm 10 quận và 8 trong số này không cần nổ súng" - ông Mohib-ul Rahman, một thành viên của Hội đồng tỉnh Badakhshan, nói về tình hình chiến sự nơi đây.

Afghanistan điều quân phản công Taliban - Ảnh 1.

Biệt kích Afghanistan đến TP Faizabad, tỉnh Badakhshan, ngày 4-7 sau khi Taliban giành quyền kiểm soát các quận gần đó Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Afghanistan Hamdullah Mohib tuyên bố với hãng thông tấn RIA (Nga) rằng các lực lượng chính phủ đang lên kế hoạch phản công ở các tỉnh miền Bắc. Cố vấn Mohib nhấn mạnh lực lượng chính phủ không có kế hoạch tấn công Taliban nhưng chắc chắn sẽ phản công chiến dịch đánh chiếm của phong trào này.

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Afghanistan Abdul Hadi Nazari cho biết đợt không kích của các lực lượng chính phủ vào rạng sáng 5-7 đã giết chết 15 tay súng, tiêu hủy hàng loạt vũ khí của Taliban ở ngoại ô TP Kunduz - Afghanistan.

Giao tranh gia tăng kể từ khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Afghanistan vào ngày 1-5. Giữa lúc xuất hiện thông tin Mỹ có thể duy trì 1.000 binh sĩ để bảo vệ các phái bộ ngoại giao cũng như sân bay quốc tế Kabul, người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen khẳng định với đài BBC rằng mọi binh sĩ nước ngoài ở lại quốc gia Nam Á sau hạn chót rút quân đều có nguy cơ bị liệt vào nhóm chiếm đóng.

"Nếu họ để lại lực lượng trái với thỏa thuận Doha, thủ lĩnh của chúng tôi sẽ quyết định hướng đi và chúng tôi sẽ phản ứng" - ông Shaheen cảnh báo.

Trong khuôn khổ của thỏa thuận nêu trên, Mỹ và các đồng minh NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) nhất trí rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan để đổi lấy cam kết của Taliban về việc không để al-Qaeda hay các nhóm cực đoan khác hoạt động tại vùng lãnh thổ do Taliban kiểm soát.

Cao Lực