xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đụng độ Taliban, cả ngàn binh sĩ Afghanistan bỏ chạy sang Tajikistan

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Ủy ban an ninh quốc gia của Tajikistan cho biết hơn 1.000 binh sĩ Afghanistan đã chạy sang nước láng giềng Tajikistan vào sáng sớm 5-7 (giờ địa phương) sau khi đụng độ với Taliban.

Khi quân đội Mỹ và quốc tế rút khỏi Afghanistan, các tay súng của Taliban đã triển khai nhiều cuộc tấn công ở phía Bắc nước này trong những tuần gần đây, bao gồm việc chiếm đóng con đường chính dẫn đến Tajikistan vào tháng trước.

Vào ngày 5-7, ủy ban an ninh quốc gia của Tajikistan thông báo 1.037 binh sĩ của chính phủ Afghanistan đã bỏ trốn sang nước này "để bảo toàn tính mạng" sau khi giao tranh với Taliban trong đêm.

Kể từ giữa tháng 4, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan, các tay súng Taliban đã bắt đầu mở rộng tấn công và chiếm giữ được nhiều khu vực ở phía Bắc. Hiện Taliban kiểm soát khoảng 1/3 trong tổng số 421 quận của Afghanistan.

Đụng độ Taliban, cả ngàn binh sĩ Afghanistan bỏ chạy sang Tajikistan - Ảnh 1.

Binh sĩ Afghanistan ngồi tại một cây cầu cạnh biên giới Tajikistan - Afghanistan ở Tajikistan vào tháng 6. Ảnh: AP

Ông Mohib-ul Rahman, một thành viên thuộc hội đồng tỉnh Badakhshan, cho biết phong trào Taliban đã chiếm cứ được nhiều khu vực mà không cần phải giao tranh trong những ngày gần đây. Ông Rahman cho rằng nguyên nhân là do quân đội Afghanistan bị áp đảo về số lượng và không có tiếp ứng.

Theo lời ông Rahman, ngay cả khi một cuộc họp an ninh đã được tổ chức vào sáng sớm 4-7 để lên kế hoạch tăng cường lực lượng xung quanh thủ đô, một số quan chức cấp cao của tỉnh đã rời TP Faizabad đến thủ đô Kabul.

Vào cuối tháng 6, chính phủ Afghanistan đã hồi sinh các lực lượng nổi tiếng tàn bạo để hỗ trợ binh sĩ Afghanistan bị bao vây. Tuy nhiên, ông Rahman tiết lộ các tay súng ở các quận của tỉnh Badakhshan chỉ tổ chức một cuộc chiến nửa vời.

Các khu vực nằm trong sự kiểm soát của Taliban ở phía Bắc ngày càng mang tính chiến lược, chạy dọc theo biên giới của Afghanistan với các nước Trung Á. Tháng trước, phong trào này đã giành quyền kiểm soát Imam Sahib, một thị trấn ở tỉnh Kunduz đối diện với Uzbekistan và giành quyền kiểm soát một tuyến đường thương mại quan trọng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo