Theo hãng thông tấn Sputnik, một cuộc điều tra tình báo mở do Oryx - tạp chí chuyên đề về xung đột, được các hãng truyền thông lớn của Mỹ tin cậy -  ước tính trong những tuần gần đây, Taliban đã có trong tay vào khoảng 715 chiếc xe địa hình Humvee và các xe tải hạng nhẹ khác, cùng hàng chục chiếc xe bọc thép và hệ thống pháo hạng nặng, 

Có ít nhất 2 xe tăng của Quân đội Quốc gia Afghanistan, hàng chục hệ thống súng cối và súng phòng không, một số còn sót lại từ Chiến tranh Xô Viết - Afghanistan những năm 1980, 17 pháo kéo D-30 122 mm, 141 xe tải US Navistar International, 21 xe thiết giáp chống mìn Oshkosh, máy ủi, máy xúc và các thiết bị khác lọt vào tay Taliban, theo tạp chí Oyrx.

Đi kèm với thông tin có rất nhiều đoạn phim được đăng lên mạng xã hội với hình ảnh  lực lượng an ninh Afghanistan giao nộp vũ khí và thiết bị hàng loạt cho Taliban.

Các tay súng Taliban đã bắt chỉ huy các phương tiện trong một số đoạn video.

Mỹ đã dành nhiều năm và hàng tỉ USD để trang bị cho Lực lượng Cảnh sát và Quân đội Afghanistan, cung cấp hơn 25.000 chiếc Humvee cho đất nước này, cùng hàng ngàn phương tiện và thiết bị quân sự khác.

Xe quân sự Mỹ rơi vào tay Taliban với tỷ lệ đáng báo động - Ảnh 1.

Đoàn xe thiết giáp Humvee của quân đội Afghanistan. Ảnh: Youtube

Tạp chí Forbes cũng cảnh báo rằng Taliban có thể sử dụng các phương tiện bắt được để tạo ra một lực lượng chiến đấu cơ động lớn nếu được cung cấp nhiên liệu.

Các thông tin cho biết Mỹ đã tăng cường kế hoạch sơ tán khẩn cấp Đại sứ quán ở Afghanistan.

Thỏa thuận hòa bình tháng 2-2020 giữa Mỹ và Taliban mà không có chính phủ Afghanistan.Tuy nhiên, cuộc đình chiến ngắn giữa Kabul và lực lượng dân quân chính thống nhanh chóng bị phá vỡ. 

Điều này làm bùng phát bạo lực với hàng loạt vụ đánh bom liều chết. Taliban tấn công hầu như tất cả các tỉnh của  Afghanistan. Cạnh đó diễn ra các cuộc bắn tỉa và tấn công dồn dập vào các tiền đồn của quân đội và cảnh sát Afghanistan. Vào ngày 22-6, Taliban đã chiếm được cửa khẩu chính của Afghanistan với Tajikistan.

Ngày 4-6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan ngại về tình hình ở Afghanistan, cảnh báo về sự tập trung rõ ràng của các chiến binh thánh chiến Daesh (ISIS) ở miền Bắc Afghanistan và xác nhận rằng Moscow đang thảo luận về tình hình với các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể.

Cam kết chống lại Daesh là một trong những điều kiện của thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban.

Trung Quốc cũng đã bày tỏ sự lo lắng của mình về tình hình ở Afghanistan, khi hai nước có chung một đoạn biên giới dài 76 km. Vào tháng 5, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rằng việc Mỹ "rút quân vội vàng" khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá đã "giáng một đòn mạnh vào tiến trình hòa bình" và "ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định của khu vực".

Trong thông báo về việc rút quân vào tháng 4, Tổng thống Biden đã kêu gọi Nga, Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ "đẩy mạnh" và làm nhiều hơn nữa để "hỗ trợ Afghanistan."

Tình hình an ninh xấu đi nhanh chóng đã khiến một số nhà quan sát bày tỏ lo ngại rằng Mỹ có thể đã cố gắng lôi kéo Nga, Trung Quốc, các nước cộng hòa Trung Á và những nước khác vào cuộc xung đột Afghanistan.

Được biết Mỹ và các đồng minh bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 5 sau hơn 19 năm chiến tranh chống lại Taliban.

Gia Minh