Phát ngôn viên Taliban tại Qatar Suhail Shaheen xác nhận phái đoàn của nhóm này đã có cuộc tham vấn với đặc phái viên của Nga về vấn đề Afghanistan, ông Zamir Kabulov, trong cuộc gặp hôm 13-9. Hãng thông tấn Tass (Nga) trích lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga rằng tại cuộc họp, Nga nhấn mạnh sự cần thiết của việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban trong khi phái đoàn nhóm phiến quân này tái khẳng định sẵn sàng đối thoại trở lại với Washington.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Taliban bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái tại Qatar với mục đích chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm ở Afghanistan. Sau 9 vòng đàm phán tại Doha, đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad cho biết hồi đầu tháng này rằng một dự thảo thỏa thuận hòa bình đã được hoàn tất về mặt nguyên tắc. Theo dự thảo thỏa thuận, Washington sẽ rút 5.000 binh sĩ khỏi Afghanistan trong những tháng tới. Đổi lại, phiến quân Taliban cam kết không để Afghanistan trở thành căn cứ của những lực lượng khủng bố nhằm thực hiện các hoạt động tấn công Mỹ và đồng minh.

Taliban tìm Nga cứu hòa đàm với Mỹ - Ảnh 1.

Phái đoàn Taliban đến Nga sau khi cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ sụp đổ Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, hôm 8-9, Tổng thống Trump tuyên bố hủy cuộc gặp bí mật tại Trại David với các thủ lĩnh Taliban sau vụ tấn công bom xe ở thủ đô Kabul. Phía Taliban đã nhận trách nhiệm vụ tấn công làm 12 người chết, trong đó có một quân nhân Mỹ. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump có ý định rút binh lính Mỹ ở Afghanistan trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với Taliban hay không.

Trong khi đó, ông Shaheen, phát ngôn viên của Taliban, cho biết động thái của ông Trump gây bất ngờ đối với nhóm này vì các cuộc đàm phán hòa bình đã kết thúc thành công và một thỏa thuận sẽ sớm được công bố. "Thật đáng kinh ngạc vì chúng tôi đã đạt được dự thảo thỏa thuận hòa bình với nhóm đàm phán Mỹ" - người phát ngôn này nói với kênh Al Jazeera.

Tường Châu