Theo báo The New York Times, tại một sự kiện thể thao hồi cuối tháng trước, ông Dostum đã đánh, sau đó ra lệnh cho thuộc cấp bắt giữ ông Ishchi trước sự chứng kiến của hàng trăm người.

Cựu thống đốc tỉnh Jowzjan nói với Reuters rằng trong thời gian 5 ngày bị nhóm của ông Dostum cầm giữ, ông nhiều lần bị đánh đập, kể cả bằng súng trường.

“Ông ấy nói với tôi: “Tôi sẽ ném ông cho những con ngựa và quan hệ tình dục với ông’. Thuộc cấp của ông ta cởi quần áo của tôi. Dostum nói với 10 người đàn ông quan hệ cho đến khi hậu môn của tôi chảy máu” – ông Ishchi kể trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Tolo.

Trong khi đó, phát ngôn viên của ông Dostum cho biết: “Ông ấy (Ishchi) bị lực lượng an ninh Afghanistan bắt với cáo buộc tài trợ cho phe đối lập. Không hề có lạm dụng về thể chất hoặc tình dục ở đây. Rõ ràng đó là hành động phá hoại và bôi nhọ chống lại Phó Tổng thống thứ nhất của Afghanistan”.


Ông Abdul Rashid Dostum. Ảnh: REUTERS

Ông Abdul Rashid Dostum. Ảnh: REUTERS

Mỹ và một loạt chính phủ phương Tây đã bày tỏ lo ngại, đồng thời kêu gọi Kabul mở cuộc điều tra. Đại sứ quán Mỹ tại Kabul tuyên bố: “Hành động giam giữ trái pháp luật và báo cáo ngược đãi ông Ishchi của Phó Tổng thống thứ nhất của Afghanistan gây ra những quan ngại sâu sắc. Chúng tôi hoan nghênh chính phủ Afghanistan mau chóng điều tra cáo buộc này”.

Liên minh châu Âu (EU), Úc và Canada cũng yêu cầu một cuộc điều tra công bằng và minh bạch về những gì họ gọi là “vi phạm nhân quyền và lạm dụng đối với ông Ishchi”.

Văn phòng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hứa sẽ điều tra kỹ lưỡng về đơn tố cáo của ông Ishchi.

Ông Dostum tham gia bộ máy chính quyền Afghanistan vào năm 2014. Đây là một phần nỗ lực thu hút sự ủng hộ của cử tri mang dòng máu Uzbek của Tổng thống Ghani. Tuy nhiên, ông Dostum bị đeo bám bởi những cáo buộc vi phạm nhân quyền trong quá khứ.

Trước đây, Phó Tổng thống thứ nhất của Afghanistan từng là một lãnh chúa. Vào những năm 1990, nhiều người Afghanistan ban đầu hoan nghênh sự trỗi dậy của phong trào Taliban đã góp phần tiêu diệt và trục xuất các lãnh chúa phe phái. Kể từ khi Taliban bị lật đổ vào năm 2001, một số lãnh chúa – trong đó có ông Dostum – vùng dậy mạnh mẽ và nắm giữ ảnh hưởng quan trọng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)