Theo thông tin được Reuters đăng tải hôm 22-4, hơn 10 tay súng Taliban mặc quân phục, lái xe quân sự tiến vào căn cứ Mazar-i-Sharif và xả súng vào nhóm binh sĩ đang ăn tối trong căn tin và các binh sĩ rời khỏi nhà thờ Hồi giáo sau buổi lễ cầu nguyện.

Một quan chức quân sự giấu tên chứng kiến vụ việc hôm 22-4 cho biết ít nhất 160 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Các quan chức cho biết những kẻ tấn công sử dụng lựu đạn và súng phóng lựu.

Đây có thể là cuộc tấn công chết chóc nhất nhắm vào căn cứ quân sự Afghanistan từ trước tới nay. BBC trích dẫn một nguồn tin địa phương cho biết ít nhất 10 tay súng Taliban bỏ mạng và 1 bị bắt sống. Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid trong một tuyên bố ngày 22-4 khẳng định cuộc tấn công là để trả thù cho các thủ lĩnh cấp cao thiệt mạng gần đây tại phía Bắc Afghanistan.


Binh sĩ Afghanistan canh gác ngoài căn cứ quân sự Mazar-i-Sharif sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Afghanistan canh gác ngoài căn cứ quân sự Mazar-i-Sharif sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên quân đội Mỹ John Thomas mô tả vụ việc là “một cuộc tấn công đẫm máu” và ca ngợi binh lính Afghanistan vì anh dũng đáp trả, “tiêu diệt cái ác”.

Căn cứ quân sự tại TP Mazar-e-Sharif là nơi Quân đoàn 209 của quân đội Afghanistan đóng quân. Lực lượng này chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh cho hầu hết khu vực phía Bắc Afghanistan, bao gồm tỉnh Kunduz – nơi xảy ra các cuộc giao tranh ác liệt thời gian gần đây.

Tháng trước, khoảng 50 người được báo cáo là đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công nhắm vào bệnh viện quân y ở thủ đô Kabul – Afghanistan. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là đứng sau vụ việc. Cũng vào tháng 3, phiến quân Taliban tuyên bố chiếm giữ quận Sangin, khu vực trọng điểm phía Nam của Afghanistan, sau cuộc chiến kéo dài suốt 1 năm.

Cao Lực (Theo Reuters, BBC)