Trong tuyên bố gửi đến truyền thông, nhóm Taliban công bố thủ lĩnh mới là Mullah Haibatullah Akhundzada, một trong hai phó tướng của Mansour.

Nhân vật này được chọn trong cuộc họp được cho là diễn ra ở Pakistan.

Mansour thiệt mạng ở Pakistan ngày 21-5 khi chiếc xe chở hắn bị trúng tên lửa từ máy bay không người lái Mỹ. Đây là lần đầu tiên một thủ lĩnh Taliban bị giết bằng cách này bên trong lãnh thổ Pakistan.

Chính quyền Pakistan được cho là cung cấp nơi ẩn náu cho một vài thủ lĩnh Taliban ở khu vực gần biên giới Afghanistan. Kể từ năm 2001, phong trào này luôn tìm cách lật đổ chính phủ Kabul sau khi chính quyền Hồi giáo của họ bị Mỹ lật đổ.

Chính phủ Mỹ và Afghanistan cho rằng Mansour là trở ngại trong tiến trình hòa bình do y từ chối tham gia cuộc hòa đàm vào đầu năm nay. Thay vào đó, hắn ta cho đẩy mạnh cuộc chiến ở Afghanistan, hiện bước qua năm thứ 15.

Chiếc xe chở Mullah Akhtar Mansour tan tành vì trúng tên lửa từ máy bay không người lái Mỹ. Ảnh: AP

Mansour bắt đầu chỉ huy Taliban từ mùa hè năm 2015, sau khi cái chết của thủ lĩnh tinh thần Mullah Mohammad Omar được công bố rộng rãi. Trước đó, Mansour điều hành tổ chức dưới cái tên của Mullah Omar suốt 2 năm trời. Tiết lộ về cái chết của Omar và sự lừa dối của Mansour dẫn đến sự mất lòng tin trong nội bộ tổ chức, khiến một vài thủ lĩnh cấp cao rời nhóm để thành lập phe phái riêng.

Thủ lĩnh mới Akhundzada là một học giả tôn giáo được biết tới với các phát ngôn biện minh cho sự tồn tại của tổ chức cực đoan Taliban, cuộc chiến chống lại chính phủ Afghanistan và sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại Afghanistan. Hắn được xem là một nhân vật hiếu chiến và dự đoán sẽ nối bước con đường bạo lực của Mansour.

Ngoài ra, tổ chức này cũng công bố tên của 2 phó tướng mới: Sirajuddin Haqqani và Mullah Yaqoub – con trai của Mullah Omar.

Taliban kêu gọi cộng đồng Hồi giáo dành 3 ngày để tỏ lòng thương tiếc với Mansour. Đồng thời, nhóm này cũng tìm cách dập tắt bất cứ sự chia rẽ nào trong nội bộ bằng cách kêu gọi sự đoàn kết và phục tùng thủ lĩnh mới.

Bảo Hạnh (Theo Time)