Nhiều người đã biết cựu tổng thống (TT) Iran Mahmoud Ahmadinejad rất kiên quyết chống lại sự ngạo mạn của Mỹ và các đồng minh, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý hạt nhân.

Tuy nhiên, trước đây có lẽ dư luận chẳng hề có ý nghĩ Mahmoud Ahmadinejad sẽ được bầu làm TT Iran bởi 6 ứng cử viên khác cùng tranh cử với ông đều là giáo sĩ hoặc nhà lãnh đạo chính trị có nguồn tài chính to lớn. Ahmadinejad đắc cử bởi vì người dân Iran thích phong cách giản dị của ông.

Nhân thân nghèo

Mahmoud Ahmadinejad (sinh ngày 28-10-1956 tại ngôi làng Aradan chuyên làm nghề nông, cách Tehran 120 km về phía Đông Nam) là vị chính khách trở thành TT thứ sáu của Iran từ năm 2005 đến 2013. Trước đó, ông làm thị trưởng Tehran từ ngày 3-5-2003 đến 28-6-2005.

Ông cũng nổi tiếng là một người bảo thủ rất trung thành với các giá trị của cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979. Thế nhưng, liệu có ai ngờ được một chính khách đã 2 lần đắc cử TT Cộng hòa Iran lại xuất thân từ một gia đình nghèo và có lối sống giản dị!

 

Ông Mahmoud Ahmadinejad từng được gọi là vị tổng thống giản dị nhất thế giới Ảnh: AP
Ông Mahmoud Ahmadinejad từng được gọi là vị tổng thống giản dị nhất thế giới Ảnh: AP

 

Ông là người con thứ tư trong số 7 người con của một thợ rèn theo dòng Hồi giáo Shiite. Hơn nữa, ông không hề là một cá nhân nổi tiếng, cũng không phải là giáo sĩ hay một nhân vật có thế lực làm chính trị ở Iran.

Ông được biết đến là một người hâm mộ bộ môn bóng đá và chơi bóng đá giỏi. Ông cũng giỏi toán học. Ngoài ra, Ahmadinejad còn được nhiều người khen ngợi có giọng nói hay, đặc biệt khi đọc kinh Koran và đọc diễn văn.

Khi Ahmadinejad là thị trưởng Tehran, ông tự lái xe đi khắp nơi; tự dọn vệ sinh môi trường chung quanh nhà, thích trông nom từng ngóc ngách trong thành phố. Trong thời gian này, vị TT tiền nhiệm Mohammad Khatami có lần đã khiển trách thị trưởng Ahmadinejad sau khi bị kẹt xe trên đường đến Trường Đại học Tehran. Thế nhưng, thay vì vội vàng làm rõ vấn đề, Ahmadinejad đã phát biểu: “Hãy cám ơn TT của chúng ta đã cảm nhận cuộc sống của những người dân thực sự”.

Tính cách giản dị đó còn được bộc lộ khi ông Ahmadinejad đắc cử TT: Từ chối đi xe limousine, tiếp tục sử dụng chiếc ô tô cũ kỹ và ở lại trong nhà mình. Theo website Qvaa Educations, ông quan tâm nhiều hơn đến việc cải thiện nền kinh tế đất nước hơn là những vấn đề khác.

Ông Ahmadinejad từng phát biểu: “Hãy nhớ rằng chẳng qua anh chỉ là một người đầy tớ có trách nhiệm nặng nề là phục vụ dân tộc Iran”.

Loại bỏ nghi thức

Ông Ahmadinejad nổi tiếng vì tính cách giản dị trong cuộc sống thường ngày của một cá nhân cũng như của một vị TT. Có lần, kênh truyền hình Fox TV của Mỹ đã tiết lộ những khía cạnh hết sức kinh ngạc của con người ông Ahmadinejad, một cuộc đời giản dị và cũng rất đáng tự hào khi so sánh với cuộc sống của nhiều quan chức trên thế giới.

Ngay sau khi trở thành chủ nhân dinh TT, ông đem tặng tất cả mọi tấm thảm đỏ Iran rất có giá trị cho các nhà thờ Hồi giáo ở Tehran và thay thế bằng loại thảm đơn giản dễ giặt giũ. Ông nhận thấy gian phòng để đón tiếp các vị khách quý quá lớn nên ra lệnh đóng cửa và yêu cầu thay thế bằng một gian phòng bình thường có 2 chiếc ghế gỗ giản dị.

Ngay từ đầu, ông đã công bố tài sản khiêm tốn - gồm một chiếc Peugeot 504 năm 1977, một nhà nhỏ của cha ông để lại 40 năm trước tại một khu ổ chuột ở Tehran. Tài khoản ngân hàng của ông chỉ có số dư trị giá 250 USD. Buổi sáng đi làm, ông luôn mang theo bữa ăn sáng đựng trong một cái túi - chiếc bánh sandwich hoặc bánh sandwich phết bơ do vợ ông chuẩn bị.

Thêm vào đó, ông còn thực hiện một “cải cách” khác nữa - đó là ông bay trên một chiếc máy bay bình thường, còn chiếc chuyên cơ dành cho TT được biến thành máy bay vận tải hàng hóa nhằm mục đích tiết kiệm.

Ông cũng loại bỏ một số nghi thức để các bộ trưởng có thể đến thẳng phòng làm việc của ông mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Ngoài ra, ông còn dẹp bỏ những thói quen mang tính nghi lễ, như trải thảm đỏ, tổ chức phiên chụp ảnh, xuất bản các tư liệu cá nhân hoặc tham quan những nơi khác nhau trong nước.

Cựu TT Iran thường ngủ trong phòng khách sau khi thoát khỏi sự đeo bám của các lính gác và vệ sĩ, những người luôn theo sát ông như hình với bóng.

Trong hoạt động thường ngày trước đây với tư cách một TT, khi đến giờ cầu nguyện, ông Ahmadinejad quỳ xuống cầu nguyện tại bất cứ chỗ nào, dù đó chỉ là tấm thảm thô mộc. Khi con trai ông kết hôn năm 2008, ông chỉ tổ chức một bữa tiệc rất đơn giản, chứ không phải là một tiệc cưới linh đình hoành tráng, mặc dù khi đó ông đang là đương kim TT.

 

Trở lại nghề dạy học

Cổng thông tin độc lập InSerbia News đưa tin: Sau khi rời khỏi chức vụ TT vào tháng 8-2013, ông Mahmoud Ahmadinejad đã quay lại nghề dạy học với học vị tiến sĩ kỹ thuật, như trước khi làm chính khách. Lúc này, ông vẫn còn thể hiện phong cách sống giản dị khi đi xe buýt đến làm việc tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ.

Trước đây, trả lời phỏng vấn đài CNN, ông Ahmadinejad tuyên bố sau khi kết thúc nhiệm kỳ TT, ông sẽ từ bỏ chính trường. Tuy nhiên, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh các nước xuất khẩu dầu mỏ ở Nga vào ngày 2-7-2013, ông cho biết có thể sẽ còn dính líu đến chính trị qua việc thành lập một đảng mới hoặc một tổ chức phi chính phủ.

Tuy nhiên, cuối tháng 7 cùng năm, hãng tin Mehr đưa tin ông Ahmadinejad được Hội đồng Cách mạng Văn hóa Tối cao cấp phép thành lập một ngôi trường đào tạo sau đại học ở Tehran với tên gọi Trường Đại học Iran.

 

Kỳ tới: Thủ hiến nghèo nhất Ấn Độ

NGÔ SINH