Hãng tin Fars của Iran nhấn mạnh rằng các cáo buộc không được ghi rõ trong giấy triệu tập. Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở đây là Chủ tịch quốc hội Iran Ali Larijani là người đệ đơn kiện TT Ahmadinejad.
Đây là thông tin mới nhất trong một loạt thất bại ê chề đối với ông Ahmadinejad, vốn đã đánh mất nhiều ảnh hưởng trên chính trường Iran.
Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad bỏ phiếu ngày 14-6. Ảnh: THE GUARDIAN
Bản thân TT đắc cử Rouhani không dính líu gì đến đơn kiện đối với ông Ahmadinejad. Thế nhưng, thời điểm đưa ra đơn kiện cho thấy các đối thủ của ông Ahmadinejad tại quốc hội đã đợi cho đến khi cuộc bầu cử TT kết thúc mới ra đòn quyết định.
Tháng 2 năm nay, 2 ông Ahmadinejad và Larijani đã tranh cãi công khai khi TT Ahmadinejad cho phát tại một phiên họp quốc hội đoạn băng  bí mật quay cảnh em trai của vị chủ tịch quốc hội có hành vi tham nhũng. Theo đó, ông này lợi dụng ảnh hưởng của anh ruột để thủ lợi trong cuộc trò chuyện với Saeed Mortazavi, người phụ trách tổ chức an sinh xã hội của Iran. Em trai ông Larijani, Fazel, phủ nhận cáo buộc trên và dọa kiện TT Ahmadinejad.

Hàng triệu người dân Iran theo dõi phiên họp quốc hội đã nghe được đoạn băng này qua sóng phát thanh trực tiếp. Chẳng bao lâu sau vụ trên, ông Ali Larijani đối mặt với phản ứng dữ dội của đám đông dân chúng phẫn nộ, họ ném giày vào người ông và la hét khẩu hiệu chống đối khi ông phát biểu tại thành phố Qom.

Trong khi chuẩn bị ra tòa, TT Ahmadinejad lại phải tiếp nhận thêm hung tin: các đồng minh của ông gánh chịu thất bại nặng nề tại cuộc bầu cử hội đồng địa phương vừa qua. Không một đồng minh nào của ông Ahmadinejad giành được ghế trong số 31 ghế tại Hội đồng thành phố Tehran, kể cả Parvin Ahmadinejad, em gái TT sắp mãn nhiệm. Đây được xem là "dấu chấm hết" cho ông Ahmadinejad.

Lục San (Theo AP, The Guardian)