Ai Cập bầu cử tổng thống trước quốc hội

Tin mới

27/01/2014 13:08

(NLĐO) – Tổng thống lâm thời Ai Cập Adly Mansour hôm 26-1 cho biết sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trước bầu cử quốc hội, một sự thay đổi về “lộ trình” chính trị được cho là nhằm mở đường cho Tổng tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Sisi lên nắm quyền.

Theo lộ trình được vạch ra kể từ khi quân đội lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7 năm ngoái, cuộc bầu cử quốc hội sẽ phải diễn ra trước tiên. Tuy nhiên, phát biểu trên truyền hình hôm 26-1, Tổng thống lâm thời Mansour cho biết đã quyết định thay đổ trình tự tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trước bầu cử quốc hội theo sau các cuộc đối thoại với những bên liên quan. 

 

Ông Abdel Fattah el-Sissi tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống. Ảnh: EPA

Ông Abdel Fattah el-Sissi nhiều khả năng tuyên bố ra tranh cử tổng thống. Ảnh: EPA

 

Những người ủng hộ quyết định trên cho rằng đất nước cần một tổng thống lãnh đạo chính phủ trong thời điểm khủng hoảng chính trị và kinh tế nhằm tạo nên một liên minh chính trị trước cuộc bầu cử quốc hội có khả năng bị chia rẽ. Ông Sisi dự kiến sẽ tuyên bố  ra tranh cử tổng thống trong vài ngày tới và nhiều khả năng sẽ chiến thắng vang dội. .

 

 

Cuộc đụng độ hôm 25-1 khiến 49 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters
Cuộc đụng độ hôm 25-1 khiến 49 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

 

Dù vậy, những người chỉ trích cho rằng quyết định trên có thể làm gia tăng căng thẳng tại Ai Cập. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ai Cập vẫn rối loạn bởi xung đột giữa những người ủng hộ ông Morsi và lực lượng an ninh. Ít nhất 49 người đã thiệt mạng và 247 người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo động khắp nước vài ngày qua nhân kỷ niệm 3 năm cuộc nổi dậy lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak năm 2011. Bộ Nội vụ thông báo đã bắt giữ 1.079 người vì tội gây rối. 

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI