Ai Cập định giải tán Anh em Hồi giáo

Tin mới

18/08/2013 08:59

(NLĐO) - Thủ tướng Hazem el-Beblawi đã đề xuất giải tán về mặt pháp lý phong trào Anh em Hồi giáo, trong khi bạo động vẫn đặt Ai Cập vào vòng nguy hiểm.

Theo người phát ngôn Sharif Shawqi, Thủ tướng Beblawi gọi các cuộc biểu tình gần đây là “hành động khủng bố” và đưa ra đề xuất trên với Bộ trưởng Các vấn đề xã hội, cơ quan chịu trách nhiệm cấp phép hoạt động cho các tổ chức phi chính phủ. Nếu bị giải tán về mặt pháp lý, tài sản của Anh em Hồi giáo sẽ bị tịch thu.
 

Lực lượng an ninh tập trung bên ngoài nhà thờ al-Fath ở Cairo. Ảnh: Reuters
 
Hàng trăm người ủng hộ ông Morsi cố thủ trong nhà thờ từ ngày 16-8. Ảnh: BBC
 
Cùng ngày, Bộ Y tế Ai Cập thông báo các vụ đụng độ trong “Ngày thứ sáu giận dữ” 16-8 đã khiến 173 người thiệt mạng trên cả nước, trong đó chỉ riêng Cairo đã có 95 người. Ngoài ra, toàn Ai Cập có 1.330 người bị thương, trong đó 596 người bị thương trong các vụ đụng độ ở Cairo.
 
Đảng Tự do và Công lý thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo cho biết Ammar Badie, con trai của thủ lĩnh Mohamed Badie, đã thiệt mạng tại Cairo trong ngày 16-8. Ammar Badie, 38 tuổi, trúng đạn khi tham gia biểu tình tại quảng trường Ramses. Trước đó, con gái của ông Mohamed El-Beltagi, một nhà chính trị cấp cao của Anh em Hồi giáo, cũng thiệt mạng trong cuộc trấn áp biểu tình ngày 14-8.
 
Một tay súng nhả đạn vào cảnh sát từ trong nhà thờ al-Fath. Ảnh: Reuters
 
Những người ủng hộ chính phủ reo hò xung quanh chiếc xe tải cảnh sát
chở những người bị bắt trong nhà thờ al-Fath đi. Ảnh: Reuters
 
Trong cuộc xung đột mới nhất, lực lượng an ninh Ai Cập đã giải tán được người biểu tình trong nhà thờ Hồi giáo al-Fath tại thủ đô Cairo sau một cuộc đấu súng hôm 17-8.
 
Hàng trăm người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohaned Morsi đã ẩn nấp trong nhà thờ kể từ ngày 16-8. Những tay súng đã bắn vào lực lượng an ninh từ một cửa sổ tầng 2 tại nhà thờ.
 
Tình hình nhanh chóng hỗn loạn khi cảnh sát tập trung lực lượng bắn hơi cay và đấu súng với các tay súng bên trong.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI