Ai Cập đóng băng tài sản 14 thủ lĩnh Hồi giáo

Tin mới

15/07/2013 10:40

(NLĐO) - Công tố viên Ai Cập hôm 14-7 đã ra lệnh đóng băng tài sản của 14 thủ lĩnh Hồi giáo trong lúc quân đội lên tiếng biện hộ cho quyết định phế truất ông Mohamed Morsi.

Trong số những người bị phong tỏa tài sản có thủ lĩnh phong trào Anh em Hồi giáo Mohammed Badie và người phó của ông Khairat al-Shater. Ông Mohammed Saad al-Katani, thủ lĩnh Đảng Tự do và Công lý của phong trào này, cũng có tên trong danh sách. Bản thân ông Badie và những nhân vật cao cấp khác của phong trào Anh em Hồi giáo đang bị truy nã kể từ khi ông Morsi bị quân đội phế truất.
 
Cùng ngày, Tổng tư lệnh quân đội kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah al-Sisi đã lên tiếng biện hộ cho hành động lật độ ông Morsi. Trong bài phát biểu đọc trước các sĩ quan quân đội, ông al-Sisi cho biết quân đội ban đầu đã nỗ lực tránh có hành động đơn phương bằng cách thúc giục ông Morsi trưng cầu ý dân về sự cầm quyền của mình nhưng đều bị từ chối. Vì thế, quân đội đã can thiệp theo ý nguyện của hàng triệu người dân Ai Cập.
 
Tướng al-Sisi cũng khẳng định sẽ không có nhóm nào bị cấm tham gia chính trị. Bài phát biểu trên được xem là nhằm giải tỏa những nỗi lo Ai Cập có thể lại bị đặt dưới sự cai trị của quân đội trong bối cảnh nhà chức tranh đang trấn áp phong trào Anh em Hồi giáo.
 
Tướng Abdel Fattah al-Sisi (trái) lên tiếng biện hộ cho quyết định
phế truất Tổng thống Mohamed Morsi (phải)  Ảnh: Reuters
 
Trong lúc này, Thủ tướng lâm thời Ai Cập Hazem al-Beblawi đã bắt đầu bổ nhiệm những nhà kỹ trị và nhân vật tự do vào các vị trí quan trọng trong nội các để lãnh đạo đất nước cho đến khi tổng tuyển cử dự kiến diễn ra sau 6 tháng nữa.  Ông Ahmed Galal, một nhà kinh tế học tự do với bằng tiến sĩ của Đại học Boston (Mỹ) được chọn làm bộ trưởng tài chính trong lúc ông Nabil Fahmy, cựu đại sứ tại Mỹ, làm ngoại trưởng.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns dự kiến sẽ gặp các thành viên chính phủ lâm thời Ai Cập trong tuần này. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong các cuộc gặp, ông Burns sẽ nhấn mạnh đến sự ủng hộ của Washington dành cho người dân Ai Cập, sự cần thiết phải chấm dứt mọi hành động bạo lực và sự chuyển giao dẫn đến một chính phủ dân sự được bầu chọn dân chủ.
 
Thông báo này không cho biết liệu ông Burns có gặp đại diện của quân đội Ai Cập hoặc phong trào Anh em Hồi giáo hay không.
P.Võ (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI