Ai Cập: Gió đổi chiều, ông Mubarak “sắp được thả”

Tin mới

20/08/2013 08:18

(NLĐO) – Giới chức tư pháp Ai Cập đã ban hành lệnh thả cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Đây không chỉ là một bước ngoặt bất ngờ cho nhà lãnh đạo 85 tuổi mà còn có thể đẩy Ai Cập vào tình trạng bạo lực dữ dội hơn.

Thông tin trên do luật sư Fareed El-Deeb của ông Mubarak thông báo ngày 19-8. Thời gian thả là ngay trong tuần này sau khi cựu tổng thống được công tố viên xóa tội tham nhũng.
 
Thông báo này chắc chắn sẽ khiến tổ chức Anh em Hồi giáo và những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohammad Morsi tức giận hơn. Trong tuần trước, khoảng 1.000 người, trong đó có 70 nhân viên an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trên khắp đất nước Ai Cập.
 

Ông Mubarak có thể được thả ra trong tuần này. Ảnh: Reuters
 
Ngoài cáo buộc tham nhũng, cựu tổng thống vẫn đang bị xét xử với cáo buộc giết hại hàng trăm người biểu tình trong cuộc nổi dậy năm 2011. Với tội danh trên, ông Mubarak đã bị kết án tù chung thân vào tháng 6-2012 nhưng ông kháng cáo và đang được xử phúc thẩm.
 
Tuy nhiên, thời hạn tạm giam 2 năm để chờ bản án cuối cùng đã hết nên ông Mubarak phải được thả ra. Ông bị bắt từ tháng 4-2011 và bị giam ở nhà tù Tora, phía nam Cairo. Nhà tù này cũng là nơi đang giam giữ nhiều thành viên cấp cao của Anh em Hồi giáo.
 
Dù vậy, theo tờ The New York Times, chính phủ lâm thời Ai Cập vẫn đang tìm cách giam giữ ông Mubarak nên việc ông được phóng thích chưa chắc sẽ xảy ra trong thời gian ngắn.
 
Trong diễn biến mới nhất, giới chức Ai Cập ngày 19-8 tuyên bố lãnh tụ tinh thần của Anh em Hồi giáo, ông Mohammed Badie, đã bị bắt ở Cairo. Các báo cáo cho hay ông Badie bị bắt ở một khu nhà gần nơi diễn ra cuộc biểu tình ngồi đã bị an ninh Ai Cập trấn áp đẫm máu tuần trước.
 
Trước đó, con trai ông Badie là Ammar Badie, 38 tuổi, bị bắn chết trong cuộc biểu tình tại quảng trường Ramses ở Cairo.
 
Ông Badie đã bị bắt ở Cairo. Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày 19-8, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại sâu sắc về cái chết của những người ủng hộ Anh em Hồi giáo bị giam trong nhà tù Ai Cập và cho rằng không nên cấm tổ chức này. Tuyên bố trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đưa ra khi trả lời báo giới về việc 38 người ủng hộ Anh em Hồi giáo thiệt mạng trong vụ bạo loạn nhà tù hôm 18-8.
 
Về khả năng đóng băng các khoản viện trợ kinh tế cho Ai Cập, bà Psaki cho biết Washington vẫn chưa có quyết định cuối cùng.
Hải Ngọc (Theo AP, Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI