Tin mới

06/07/2013 23:16

Nhóm Hồi giáo mới Ansar al-Shariah gọi vụ lật đổ ông Mohamed Morsi là lời tuyên chiến với đạo Hồi ở Ai Cập

Người dân Ai Cập sáng 6-7 cảm thấy ghê rợn sau khi những người ủng hộ và những người chống đối tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi xô xát nhau suốt đêm trên đường phố, làm ít nhất 30 người tử vong và hơn 1.000 người bị thương khắp nước này. Các vụ đụng độ nổ ra khi phe ủng hộ ông Morsi cố tràn vào các tòa nhà chính quyền địa phương và các cơ sở quân sự, ẩu đả với cảnh sát và những người chống ông Morsi.
Xô xát trên cây cầu 6 Tháng 10 ở Cairo đêm 5-7. Ảnh: AP

Quảng trường Tahrir ở Cairo và các con đường dẫn đến sông Nile vương vãi đầy mảnh vỡ. Hàng ngàn người Hồi giáo ủng hộ ông Morsi đã tuần hành đến khu vực này yêu cầu phục chức cho ông nhưng đã bị tấn công bằng đá, pháo bông và gậy gộc. Hàng chục ngàn người ủng hộ ông Morsi trên cả nước Ai Cập xuống đường, tuyên bố họ sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi ông Morsi trở lại nắm quyền. Hãng tin AP cho biết cảnh tượng hỗn loạn đã xảy ra ở thủ đô, phần lớn trên cây cầu 6 Tháng 10 dẫn đến Quảng trường Tahrir, và chỉ kết thúc khi quân đội điều xe bọc thép đến cách ly các nhóm xô xát. Một số người chống đối ông Morsi đã nhảy lên xe quân đội để chứng tỏ rằng quân đội đứng về phía họ.

Các vụ xô xát càng trở nên dữ dội hơn sau khi thủ lĩnh tối cao của phong trào Anh em Hồi giáo Mohammed Badie tuyên bố không rời bỏ đường phố cho đến khi vị tổng thống dân cử đầu tiên trở lại nắm quyền. Ông này kêu gọi: “Chúng ta là binh sĩ của ông nên chúng ta bảo vệ ông bằng tính mạng của mình”. Vài giờ sau, vị phó của ông, Khairat el-Shater, được xem là nhân vật quyền lực nhất của phong trào Anh em Hồi giáo, đã bị bắt ở Cairo cùng với một người anh em vì bị cáo buộc kích động bạo lực.

Sự kiện ông Badie xuất hiện tại nhà thờ Hồi giáo Rabia al-Adawiya ở Cairo trước đám đông người ủng hộ hò reo là một điều bí ẩn. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện công khai sau vụ lật đổ ông Morsi. Trước đó, giới chức an ninh thừa nhận ông ta đã bị bắt giữ ngay sau khi ông Morsi bị phế truất đêm 3-7. Đến nay, nhà chức trách Ai Cập vẫn tiếp tục bắt giam các thành viên phong trào Anh em Hồi giáo. Một số người bị bắt đã được thả.

Trong khi đó, nhóm Hồi giáo mới Ansar al-Shariah thông báo thành lập tổ chức ở Ai Cập, đồng thời cho biết sẽ bắt đầu thu thập vũ khí và huấn luyện các thành viên của mình. Nhóm này gọi vụ lật đổ ông Morsi cùng với việc đóng cửa các kênh truyền hình và giết chóc những người Hồi giáo chống đối là lời tuyên chiến với đạo Hồi ở Ai Cập. Họ cũng đe dọa sử dụng vũ lực để áp đặt luật Hồi giáo.

Mỹ đã lên án tình hình bạo lực khắp Ai Cập sau khi ông Morsi bị lật đổ và kêu gọi quân đội nước này tôn trọng ý chí của nhân dân. Quân đội Ai Cập hứa xây dựng lộ trình cho cuộc bầu cử mới. Trong khi đó, theo đài CNN, Liên đoàn châu Phi thông báo đình chỉ tư cách thành viên của Ai Cập.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI