xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ai Cập không kích khủng bố trả đũa vụ thảm sát

Cao Lực (Theo BBC, RT, Sky)

(NLĐO) - Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi cam kết đáp trả bằng sức mạnh “tối đa” sau vụ thảm sát tại một đền thờ Hồi giáo trên bán đảo Sinai hôm 24-11.

"Những gì đang diễn ra là một nỗ lực nhằm ngăn chặn chúng ta trong cuộc chiến chống khủng bố. Lực lượng vũ trang và cảnh sát Ai Cập sẽ đáp trả. An ninh và sự ổn định sẽ được vãn hồi bằng lực lượng tối đa" – Tổng thống Sisi tuyên bố trên truyền hình.

Nguồn an ninh Ai Cập tiết lộ với Reuters rằng các cuộc không kích đã được triển khai tại nhiều khu vực đồi núi bị nghi là nơi ẩn náu của các phần tử khủng bố trên bán đảo Sinai. Người phát ngôn quân đội Ai Cập cho biết bên cạnh nhiều phương tiện, chiến đấu cơ còn tấn công vào nhiều địa điểm trữ vũ khí và đạn của các phần tử "khủng bố".

Ai Cập không kích khủng bố trả đũa vụ thảm sát - Ảnh 1.

Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi họp với các quan chức chính phủ sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Các cuộc tấn công diễn ra sau khi ít nhất 235 người thiệt mạng và 109 người bị thương trong vụ đánh bom và xả súng tại đền thờ Hồi giáo al-Rawda ở thị trấn Bir al-Abed.

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công chết chóc nhất lịch sử Ai Cập nêu trên. Tuy nhiên, các tay súng liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị nghi đứng sau vụ thảm sát này.

Trong suốt nhiều năm qua, lực lượng an ninh Ai Cập phải chiến đấu với các tay súng Hồi giao nổi dậy trên bán đảo Sinai và các phần tử có liên hệ với IS đã đứng sau hàng loạt vụ tấn công chết chóc ở khu vực sa mạc này. 

Ai Cập không kích khủng bố trả đũa vụ thảm sát - Ảnh 2.

Ít nhất 235 người thiệt mạng trong vụ tấn công hôm 24-11. Ảnh: EPA

Theo người dân địa phương, cuộc tấn công hôm 24-11 nhắm vào những người theo chủ nghĩa Sufi, một nhánh của dòng Hồi giáo Sunni. Một vài nhóm thánh chiến cực đoan, trong đó có IS, xem tín đồ của chủ nghĩa Sufi là những người dị giáo.

Sau vụ thảm sát trên, Tổng thống Donald Trump hôm 25-11 thông qua mạng xã hội Twitter kêu gọi Mỹ xây dựng bức tường dọc biên giới Mexico và áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với một số quốc gia có phần đông người theo Hồi giáo.

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng Mỹ cần phải "cứng rắn và khôn ngoan hơn bao giờ hết" và "cần phải xây dựng bức tường, cần phải thực hiện lệnh cấm nhập cư".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo