Ai Cập loay hoay với “ẩn số” ElBaradei

Tin mới

07/07/2013 15:22

(NLĐO) – Không lâu sau khi nhiều nguồn tin xác nhận ông Mohamed ElBaradei, cựu Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), được chọn làm thủ tướng Ai Cập, người phát ngôn của tổng thống lâm thời lên tiếng bác bỏ ngay trước nửa đêm 6-7.

Nhà chính trị tự do 71 tuổi ElBaradei chính là người được Mặt trận Giải phóng Dân tộc Ai Cập và các nhóm thanh niên tham gia biểu tình chống cựu Tổng thống Mohamed Morsi chọn làm người đàm phán với quân đội Ai Cập.
 
Diễn biến đảo chiều bất ngờ này diễn ra sau khi Đảng Nour Party, lực lượng Hồi giáo mạnh thứ hai tại Ai Cập sau Anh em Hồi giáo, cảnh báo quân đội sẽ gặp khó khăn nếu muốn tìm kiếm sự nhất trí giữa hai phe cải cách và bảo thủ về giới lãnh đạo mới của đất nước.
 

Kế hoạch chọn ông ElBaradei (trái) làm thủ tướng lâm thời của Tổng thống Adli Mansour (phải)
gặp khó. Ảnh: Reuters
 
Đánh bom đường ống khí đốt ở Sinai
 
Một nhóm phiến quân đã đánh bom hệ thống đường ống dẫn khí đốt cung cấp cho Jordan tại Lehfin thuộc tỉnh Bắc Sinai sáng 7-7.
 
Trước đó, hôm 5-7, ít nhất 5 binh sĩ thiệt mạng ở Bắc Sinai khi các nhóm Hồi giáo cực đoan đồng loạt tấn công sân bay Arish, một trại an ninh ở Rafah, một đồn cảnh sát, hai chốt kiểm soát an ninh ở Sheikh Zuwaid.
Ban đầu, Đảng Nour đã đồng ý với kế hoạch chuyển giao quyền lực chờ đến tuyển cử của quân đội. Ngay sau khi Đảng Nour tỏ ra không hài lòng với ông ElBaradei, chính quyền lâm thời ngừng công bố thông tin về thủ tướng mới.
 
Trong khi đó, đụng độ tiếp tục bùng nổ giữa hàng chục ngàn người ủng hộ và phản đối cựu Tổng thống Mohamed Morsi trên cả nước ngày 7-7. Trong ngày thứ sáu đẫm máu (5-7) có đến 36 người chết và hơn 1.000 người bị thương.
 
Bỏ ngoài tai lời kêu gọi hợp tác của Tổng thống lâm thời Adli Mansour, tổ chức Anh em Hồi giáo tiếp tục kêu gọi biểu tình trên cả nước cho đến khi ông Morsi quay lại.
 
Người ủng hộ Tổng thống Morsi tiếp tục biểu tình ngày 7-7. Ảnh: Reuters
 
Bạo loạn gần quảng trường Tahrir ở Cairo đêm 5-6. Ảnh: Reuters
 
Ngày 6-7, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington "không ủng hộ bất cứ đảng phái chính trị hay tổ chức nào ở Ai Cập”, đồng thời chỉ đạo xem xét lại khoản viện trợ 1,5 tỉ USD hàng năm dành cho nước này.
 
Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain kêu gọi Mỹ ngừng viện trợ cho quân đội Ai Cập. “Chúng ta không thể lặp lại những sai lầm trong quá khứ khi ủng hộ việc phế truất các chính phủ được thành lập thông qua bầu cử tự do. Vì thế tôi cho rằng phải ngừng viện trợ cho đến khi quân đội Ai Cập đặt ra lịch trình bầu cử và hiến pháp mới mới xem xét lại" – ông nhấn mạnh.
Hải Ngọc (Theo Reuters, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI