Ai Cập: Phe ủng hộ ông Morsi ra điều kiện thỏa hiệp

Tin mới

04/08/2013 23:24

Gặp gỡ Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns, Đại sứ Mỹ Anne Patterson và đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) Bernardino Leon hôm 3-8, các đồng minh của tổng thống Ai Cập bị phế truất Mohamed Morsi tuyên bố họ tôn trọng ý chí của nhân dân đã được thể hiện tại các cuộc phản đối dẫn đến sự sụp đổ của ông.

Tuy vậy, ông Tarek El-Malt, người phát ngôn của phong trào ủng hộ ông Morsi, đã ra các điều kiện cho bất kỳ giải pháp thỏa hiệp nào, trong đó có việc khôi phục hiến pháp đã bị đình chỉ kể từ khi vụ phế truất xảy ra. Ông Malt nhấn mạnh nếu phe phản đối Morsi không muốn ông ta có vai trò trong các giải pháp chính trị ở Ai Cập thì Tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Sisi cũng không được là một phần của bất kỳ thỏa thuận chính trị nào.


Những người ủng hộ ông Mohamed Morsi trong một cuộc biểu tình ở Cairo - Ai Cập Ảnh: REUTERS

Ông Essam El-Erian, chính khách cao cấp của phong trào Anh em Hồi giáo, cho rằng việc khôi phục hiến pháp 2012 có nghĩa là ông Morsi sẽ làm tổng thống đến hết nhiệm kỳ. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, các nhà ngoại giao nhận định phong trào Anh em Hồi giáo hiểu rằng ông Morsi - hiện bị giam giữ tại một nơi bí mật - sẽ không trở lại làm tổng thống nhưng họ muốn có một giải pháp pháp lý để ông từ chức nhằm giữ thể diện.

Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn đăng trên báo The Washington Post (Mỹ) hôm 3-8, tướng Sisi đã chỉ trích gay gắt phản ứng của Mỹ. Ông cáo buộc chính quyền Mỹ đã xem thường ý chí của nhân dân Ai Cập và dành cho họ sự ủng hộ thiếu hiệu quả giữa lúc có nguy cơ xảy ra nội chiến. Ông cũng tỏ ý sẽ không ra tranh cử tổng thống trong thời gian tới.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI