Anh em Hồi giáo quyết “trừng phạt đảo chính”

Tin mới

16/08/2013 08:20

(NLĐO) – Bất chấp việc bị trấn áp mạnh tay, phong trào Anh em Hồi giáo (MB) của Ai Cập tuyên bố sẽ trừng phạt "cuộc đảo chính quân sự" và kêu gọi người ủng hộ tiếp tục biểu tình để làm nên “Ngày thứ sáu giận dữ” 16-8.

Dù bị các đồng minh lớn ở phương Tây chỉ trích, quân đội Ai Cập vẫn cảnh báo sẽ chĩa súng vào bất cứ ai dám tấn công cảnh sát hoặc các trụ sở công sau khi người biểu tình châm lửa đốt một tòa nhà chính phủ ở thành phố Giza gần Cairo ngày 15-8.
 
Theo thống kê mới nhất, đã có ít nhất 638 người thiệt mạng trong ngày đẫm máu 14-8, chưa kể đến hàng ngàn người bị thương. Đây là cuộc giết chóc lớn thứ ba nhắm vào người ủng hộ ông Mohamed Morsi kể từ khi ông bị lật đổ ngày 3-7.
 

Tòa nhà chính phủ ở Giza bị đốt cháy. Ảnh: Reuters
 
Giam ông Morsi thêm 30 ngày

Giới chức tư pháp Ai Cập kéo dài thời gian giam giữ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi thêm 30 ngày.
 
Ông Morsi bị tòa án Ai Cập ra lệnh bắt giam 15 ngày hôm 26-7 để điều tra các cáo buộc làm gián điệp, cấu kết với phong trào Hồi giáo Hamas để đào thoát khỏi nhà ngục, thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào các đồn cảnh sát, cố ý sát hại và bắt cóc các sỉ quan cảnh sát cũng như các tù nhân trong làn sóng chính biến đầu năm 2011.
 
Cũng trong ngày 15-8, truyền hình quốc gia Ai Cập đưa tin Tổng thống lâm thời Adli Mansour đã chấp thuận đơn từ chức của Phó Tổng thống phụ trách quan hệ đối ngoại Mohamed ElBaradei.
Dù vậy, MB quyết không lùi bước. Trên trang Twitter, phát ngôn viên MB Gehad El-Haddad nêu rõ: "Chúng tôi sẽ luôn hành động hòa bình và phi bạo lực. Chúng tôi vẫn mạnh mẽ, không chịu khuất phục và kiên định. Chúng tôi sẽ tiếp tục xông lên cho đến khi nào hạ bệ được cuộc đảo chính quân sự này".
 
MB tuyên bố sẽ tổ chức cuộc tuần hành mới xuất phát từ nhà thờ Al-Iman ở thủ đô Cairo để phản đối hành động bắn giết của chính quyền. MB còn kêu gọi thực hiện “Ngày thứ sáu giận dữ” ở các thị trấn và làng mạc trên khắp Ai Cập.
 
Ở phía ngược lại, tổ chức Mặt trận Bảo vệ quốc gia (NSF) cũng kêu gọi biểu tình chống lại “các hành động khủng bố rõ ràng” của MB.
 
Sau cuộc họp khẩn cấp tối 15-8, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các bên ở Ai Cập “kiềm chế hết mức”. Cùng ngày, Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc Navi Pillay yêu cầu điều tra trên quy mô lớn về chiến dịch trấn áp đẫm máu của lực lượng an ninh Ai Cập.
 
Những người tình nghi tham gia biểu tình bị bắt giữ ở Cairo. Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố hủy cuộc tập trận dự kiến diễn ra trong tháng 9 với Ai Cập. Phát biểu tại nơi nghỉ dưỡng trên đảo Martha's Vineyard, bang Massachusetts, Tổng thống Obama nói: "Mỹ lên án mạnh mẽ các biện pháp do chính phủ lâm thời và lực lượng an ninh Ai Cập tiến hành. Chúng tôi lấy làm tiếc về bạo lực nhằm vào người dân. Chúng tôi ủng hộ những quyền cơ bản, trong đó có quyền được biểu tình hòa bình".
 
Phản ứng lại, tổng thống Ai Cập cho rằng phản ứng của Mỹ có thể “khuyến khích các nhóm vũ trang”.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI