Tổng thống Ai Cập "hành động như Pharaoh"

Tin mới

23/11/2012 08:48

(NLĐO) – Giành được uy tín cao sau khi làm trung gian thành công cho lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas mới đây, Tổng thống Ai Cập Mohammed Mursi liền nối lại quá trình tập trung quyền lực trong nước.

Ngày 22-11, ông Mursi ban hành một sắc lệnh nghiêm cấm phản đối các quyết định, đạo luật của ông cũng như không phép bất cứ tòa án nào giải tán hội đồng lập hiến. Hội đồng gồm 100 thành viên này được gia hạn thêm hai tháng để hoàn thành dự thảo hiến pháp mới.
 
Song song đó, Tổng thống Mursi đã sa thải trưởng công tố và ra lệnh xét xử lại những ai bị cáo buộc tấn công người biểu tình dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak.
 

Tổng thống Mursi (phải) và trưởng công tố mới bổ nhiệm Talaat Ibrahim. Ảnh: Reuters
 
Đáp lại các động thái này, trong cuộc họp báo chung cuối ngày 22-11, thủ lĩnh phe đối lập tại Ai Cập Mohammed ElBaradei và các nhân vật đối lập khác mô tả sắc lệnh của ông Mursi giống như “đảo chính về mặt luật pháp” và kêu gọi người dân xuống đường phản đối.
 
Ông ElBaradei chỉ trích ông Mursi hành xử như một vị “Pharaoh mới đứng trên luật pháp”. Còn ông Tahani al-Gebali, phó chủ tịch của Tòa án Hiến pháp tối cao, nhận xét ông Mursi đã trở thành “tổng thống không hợp pháp”.
 
Trong khi đó, Giám đốc tổ chức Giám sát nhân quyền tại Ai Cập Heba Morayef nói tuy nước này đang cần cải cách tư pháp nhưng “tập trung quyền lực tối thượng về tay tổng thống không phải là biện pháp đúng đắn”.
 
Trong tuần qua, hàng ngàn người biểu tình đã quay trở lại đường phố ở Cairo, đòi cải cách chính trị và truy tố các quan chức an ninh bị cáo buộc giết hại người biểu tình hồi năm ngoái. Việc ông Mursi bổ nhiệm trưởng công tố mới được xem là nỗ lực kiềm chế sự bất mãn của người biểu tình. Tuy nhiên, các thẩm phán Ai Cập lại nhìn nhận đây là sự công kích đối vớ tính độc lập của hệ thống tòa án.
 
Người biểu tình đông nghẹt đường phố Cairo đêm 19-11. Ảnh: AP
 
Theo sắc lệnh của ông Mursi, ông Talaat Ibrahim được chỉ định làm trưởng công tố mới thay ông Abdel Maguid Mahmoud. Các quan chức dưới quyền ông Mahmoud bị tố cáo tấn công người biểu tình tại quảng trường Tahrir ở Cairo hồi tháng 10 vừa qua nhưng đã được tuyên trắng án.
 
Ông Mahmoud được chuyển sang làm đặc sứ tại Vatican mà không có lời giải thích chính thức. Thế nhưng, ông này bất chấp quyết định của tổng thống, tiếp tục đến nơi làm việc với sự hộ tống của các thẩm phán và luật sư.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI