Tình hình an ninh bất ổn buộc Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và phái bộ Liên Hiệp Quốc phải sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi nước này. Các nước phương Tây cũng thúc giục công dân mình rời Libya.

Chỉ riêng trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát sân bay Tripoli giữa các tay súng đến từ TP Zintan và các phần tử Hồi giáo trong tuần rồi đã có gần 100 người thiệt mạng và 404 người khác bị thương, theo Bộ Y tế Libya.

Chiến sự tại sân bay còn khiến 23 công nhân Ai Cập thiệt mạng sau khi một tên lửa Grad rơi xuống nhà của họ ở Tripoli. Những chiếc máy bay trị giá hàng trăm triệu USD tại sân bay cũng bị phá hủy. Chưa hết, một bồn chứa nhiên liệu ở gần đường vào sân bay bị một quả tên lửa bắn trúng làm hơn 6 triệu lít nhiên liệu bốc cháy.

 

Một tòa nhà hư hỏng nặng bởi các vụ giao tranh gần sân bay quốc tế Tripoli hôm 27-7 Ảnh: REUTERS

Một tòa nhà hư hỏng nặng bởi các vụ giao tranh gần sân bay quốc tế Tripoli hôm 27-7

Ảnh: REUTERS

 

Trong khi đó, ít nhất 38 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa các tay súng Hồi giáo cực đoan và lực lượng vũ trang trung thành với tướng về hưu Khalifa Haftar tại Benghazi trong 2 ngày cuối tuần rồi. Vào tuần trước đó, 55 người cũng thiệt mạng tại TP này.

Trước nguy cơ chính phủ Libya sụp đổ, Anh đã sơ tán các nhân viên ngoại giao không quan trọng sau khi họ bị tấn công gần một trạm kiểm soát do dân quân lập nên ở Tripoli hôm 27-7.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Anh Bob Phillipson cho hay: “Xe chúng tôi đã bị bắn nhưng tất cả các nhân viên đại sứ quán đều an toàn. Do sự hạn chế đi lại tại Tripoli, chúng tôi đã cắt giảm số lượng nhân viên tại đại sứ quán nhưng chúng tôi sẽ không bình luận chi tiết về vấn đề an ninh”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra lệnh sơ tán toàn bộ quan chức và nhân viên đại sứ quán nước này tại Tripoli. Chính phủ các nước Pháp, Anh, Đức và Ý đã yêu cầu công dân nước này rời khỏi Libya bằng mọi cách có thể.

Sim Đỗ