Phát biểu trên truyền hình, ông al-Sisi cho biết những kẻ đứng sau vụ tấn công muốn phá hoại ngành du lịch của Ai Cập, cũng như quan hệ giữa Cairo và Moscow.

“Có phải khủng bố đã chấm dứt? Vẫn chưa, nhưng nếu chúng ta đoàn kết, khủng bố sẽ không còn. Bất cứ ai triệt hạ máy bay Nga, mục đích của hắn ta là gì? Hắn ta muốn nhắm vào nền du lịch và quan hệ với Nga (của Ai Cập)” – ông al-Sisi phát biểu.

Nguyên nhân chiếc Airbus A-321 bị rơi ngày 31-10-2015, giết chết toàn bộ 224 người trên khoang, bước đầu được các nhà điều tra Nga xác định là do một quả bom phát nổ trên máy bay.

Việc Tổng thống al-Sisi xác nhận “máy bay bị khủng bố đặt bom” có thể dẫn đến việc Cairo bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 1 vừa qua, Reuters dẫn nguồn tin cho biết một thợ máy của hãng hàng không EgyptAir bị nghi tuồn bom lên khoang máy bay. Anh em họ của người này được xác định là thành viên nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, EgyptAir phủ nhận nhân viên của họ bị bắt giữ và Bộ Nội vụ Ai Cập cũng khẳng định không có vụ bắt giữ nào được thực hiện.

Thông tin trên trùng khớp với tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công của IS. Một ấn bản trực tuyến của tổ chức này đã đăng tải bức ảnh chụp lon nước giải khát Schweppes "được dùng để tạo ra một quả bom tự chế".

Một số mảnh vỡ máy bay Nga ở khu vực Hassana thuộc TP Arish, phía Bắc Ai Cập. Ảnh: Reuters, EPA

Sau vụ máy bay rơi, Nga dừng tất cả các chuyến bay dân sự tới Ai Cập. Trong khi đó, Anh cũng ngưng khai thác các đường bay từ khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh tại Sinai.

Kể từ khi Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi bị lật đổ vào năm 2013 bởi ông al-Sisi, khi đó còn là tổng tư lệnh quân đội, bạo lực bùng phát khiến binh sĩ và cảnh sát Ai Cập liên tục trở thành mục tiêu của các chiến binh Hồi giáo cực đoan. Hàng trăm người thiệt mạng trong các cuộc xung đột bạo lực.

P.Nghĩa (Theo Reuters)