Tuần báo Mỹ Newsweek dẫn lời Fair Bouchrane và Reda Hame, 2 tên khủng bố của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị bắt trong cuộc điều tra vụ đánh bom liên hoàn ở Paris - Pháp ngày 13-11-2015 làm hơn 150 người thiệt mạng, khai rằng đứng đằng sau vụ tấn công đẫm máu đó là Abu Mohammad al-Adnani. Thực hiện vụ án này là đặc vụ của Emni.

Cơ quan xuất khẩu khủng bố

Dưới tay al-Adnani có nhiều nhóm chiến binh thánh chiến người nước ngoài thực hiện các chiến dịch khủng bố ở châu Âu, các nước Ả Rập và cả châu Á. Peter Cook, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, xác định al-Adnani chính là cha đẻ của Emni và cũng là người tổ chức những vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris, Brussels - Bỉ và sân bay Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua. “Al-Adnani điều phối hoạt động của Emni ở nước ngoài, tuyển mộ lính mới và hô hào “sói đơn độc” tấn công thường dân mọi lúc mọi nơi” - Peter Cook nhấn mạnh trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc.

Harry Sarfo cầm cờ IS trong video clip kêu gọi người Đức đến Syria gia nhập IS Ảnh: FACEBOOK

Trong quá trình điều tra bộ máy của IS, nhất là hoạt động tuyển mộ và đào tạo chiến binh người nước ngoài của Emni, nữ nhà báo Rukmini Callimachi của nhật báo Mỹ The New York Times (NYT) đã phỏng vấn các quan chức chống khủng bố Mỹ và nhiều cựu binh IS, trong đó có một người Đức tên Harry Sarfo - cựu thành viên Emni, hiện ăn cơm tù tại TP Bremen.

Dựa theo hàng ngàn trang tài liệu mật của tình báo Pháp, Bỉ, Đức, Áo về IS và những cuộc phỏng vấn nêu trên, bà Callimachi vẽ ra trên tờ NYT số ra ngày 3-8 một bức tranh khá chi tiết về Emni, một tổ chức bí mật của IS có nhiệm vụ “xuất khẩu khủng bố” toàn cầu.

Thành lập năm 2014, Emni chỉ hoạt động ở các vùng đất Iraq và Syria bị IS chiếm đóng trong thời gian đầu. Hiện nay, vai trò của Emni đã được mở rộng ra nước ngoài với nhiệm vụ tổ chức tấn công khủng bố toàn cầu, chủ yếu ở châu Âu, châu Á và các nước Ả Rập.

Đặc điểm của Emni là có quyền tự chủ rất cao. Các thủ lĩnh Emni tự quyết định việc tuyển mộ, huấn luyện, điều động nhân sự và chọn các mục tiêu tấn công. Tất cả đặt dưới quyền giám sát trưc tiếp của al-Adnani, người được cho là “tể tướng” của “vua Hồi giáo” Abu Bakr al-Baghdadi. Tân binh được chia ra từng tổ nhỏ theo quốc tịch và ngôn ngữ. Các tổ viên chỉ biết nhau một ngày trước khi lãnh nhiệm vụ “công tác ở nước ngoài”.

Theo tài liệu mà bà Callimachi có được, al-Adnani đích thân tuyển mộ, huấn luyện các tổ thực hiện những cuộc tấn công ở Paris ngày 13-11-2015 và ở Brussels ngày 22-3-2016. Một người Pháp từng mở nhà hàng ở TP Raqqa - Syria khẳng định với bà Callimachi rằng trong số các thành viên thường đến nhà hàng ông ăn uống có Abdelhamid Abaaoud, người từng bị nghi ngờ là “bộ não” vụ khủng bố liên hoàn ở Paris ngày 13-11-2015, trong khi al-Adnani mới là kẻ chủ mưu thật sự. Abaaoud đã bị cảnh sát Pháp bắn chết ở Saint-Denis ngày 16-11-2015.

Theo tình báo Pháp, Áo và Bỉ, năm 2015 có ít nhất 28 người được Emni tuyển dụng và giao nhiệm vụ thực hiện những cuộc tấn công ở hải ngoại. Một số vụ thành công, một số khác bị ngăn chặn - theo NYT. Tờ báo này còn cho biết hàng trăm thành viên Emni đã “hồi hương” về Đức, Tây Ban Nha, Áo, Malaysia, Indonesia, Lebanon, Tunisia và Bangladesh chờ thời cơ thuận tiện để ra tay.

Lời tự thú của một tân binh Emni

Harry Sarfo, năm nay 27 tuổi, sinh trưởng ở Đức, từng học cấp 2-3 ở London - Anh và vào đạo Hồi tại đây. Trở về Đức, Sarfo làm nhân viên bưu điện ở Bremen. Anh ta rất siêng đi lễ ở các thánh đường Hồi giáo. Bị bắt về tội trộm cắp, Sarfo bị tống vào tù và trở thành cực đoan vì trong nhà tù có nhiều tín đồ Hồi giáo cực đoan “sẵn sàng giáo dục bạn miễn phí”.

Emni rất thích tuyển nhân viên là tội phạm. Sarfo tiết lộ: “Đặc biệt, nếu biết bạn có thể làm giấy căn cước giả hoặc có quan hệ với những kẻ có khả năng đưa người từ nước ngoài vào Liên hiệp châu Âu thì họ càng săn lùng bạn”.

Tháng 3-2015, Sarfo đến Syria để gia nhập Emni. Tại đây, anh ta gặp một chức sắc bịt mặt. Người này nói thẳng: “Syria không cần bạn. Chúng tôi có nhiều người sinh sống ở các nước châu Âu đợi lệnh tấn công. Sau khi được huấn luyện, bạn nên quay trở về Đức”. Lúc đó, các vụ khủng bố ở Paris và Brussels chưa xảy ra.

Mọi tân binh Emni sau khi được huấn luyện xong đều bị bịt mắt để trình diện sếp al-Adnani, kẻ bị Mỹ và chính quyền Syria treo thưởng 5 triệu USD. Lễ tuyên thệ trung thành với IS diễn ra ngay sau đó.

Sarfo nói anh ta bắt đầu nghi ngờ chính nghĩa của IS sau khi tham gia chương trình tuyên truyền kêu gọi tín đồ Hồi giáo Đức đến Syria học làm chiến binh thánh chiến hoặc tấn công “những tên vô đạo” ngay tại Đức. Trong chương trình này có cảnh quay phim các tân binh Emni người Đức xếp đội hình hành quyết tù binh Syria bằng súng. Một trong những người Đức làm xong nhiệm vụ quay lại hỏi Sarfo: “Trông tôi thế nào? Làm như vậy có đúng không?”. Sarfo quyết định từ bỏ IS ngay sau giây phút đó. Cảnh giết người man rợ đã làm anh ta hối hận. Tháng 6-2015, Sarfo trở về Đức và bị bắt.

Kỳ tới: Al-Adnani chết, IS ra sao?

Vào hang cọp

Để viết được bài báo trên tờ NYT, bà Rukmini Callimachi đã tìm cách thâm nhập mạng lưới khủng bố IS, tạo được niềm tin với kết quả thu thập được nhiều tư liệu quý báu. Bà bắt đầu tìm hiểu phong trào thánh chiến từ năm 2006. Ngoài NYT, bà còn làm thông tín viên cho hãng thông tấn AP ở Tây Phi. Lúc đó, al-Qaeda vùng Magreb Hồi giáo (AQIM) đã trở thành một tổ chức khủng bố có số má.

Năm 2012, khi AQIM bị lực lượng Pháp - Mali đánh đuổi chạy khỏi miền Bắc Mali, Callimachi là phóng viên phương Tây duy nhất liều mình ở lại Timbuktu, thủ phủ vùng đất cùng tên. Bà vào những nơi lưu trú của AQIM, lục thùng rác để tìm tư liệu. Nhờ vậy, bà thu thập được rất nhiều tài liệu mật của phong trào thánh chiến rồi thuê người dịch ra tiếng Anh. Từ đây, Callimachi khám phá ra một thế giới thánh chiến phức tạp và có quy mô lớn hơn bà tưởng tượng rất nhiều. Khai thác tài liệu này trên tờ NYT và AP, bà từng bị cáo buộc - một cách oan ức - tuyên truyền cho thánh chiến.

NGUYỄN CAO