Trước đó, Nga từng khẳng định tiêu diệt thành công Abu Muhammad al-Adnani. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng của Mỹ sau đó đáp trả rằng lời tuyên bố này của Moscow chỉ là “trò đùa” .

Theo thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook, Mỹ tiến hành cuộc không kích nhắm vào al-Adnani hôm 30-8 nhưng phải chờ kết quả đánh giá cuối cùng rồi mới khẳng định mục tiêu đã bị tiêu diệt hay chưa. Kết quả đánh giá này được thực hiện bởi cộng đồng tình báo.


Thủ lĩnh Abu Muhammad al-Adnani của IS. Ảnh: USA Today

Thủ lĩnh Abu Muhammad al-Adnani của IS. Ảnh: USA Today

“Bộ Quốc phòng xác nhận cuộc không kích của Mỹ hôm 30-8 nhắm vào thủ lĩnh cấp cao Abu Muhammad Al-Adnani đã thành công. Cuộc không kích xảy ra gần TP Al-Bab, Syria, đã tiêu diệt thành công tuyên truyền viên trưởng, kẻ tuyển quân và xây dựng kế hoạch tấn công khủng bố bên ngoài của IS” – ông Peter Cook khẳng định.

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc còn tuyên bố đây là một trong chuỗi không kích của Mỹ tiêu diệt thành công hàng loạt thủ lĩnh của IS, trong đó có những kẻ chịu trách nhiệm tài chính và kế hoạch quân sự, khiến tổ chức này ngày càng thất thế. Ông Peter Cook còn khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào thủ lĩnh cấp cao của IS và nỗ lực ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố nước ngoài của tổ chức này.

Cao Lực (Theo ABCNews)