AK-12 sẽ thay thế AK-47

Tin mới

04/12/2012 11:41

(NLĐO) – Nga vừa thử nghiệm thành công loại súng trường Kalashnikov mới nhất với tên gọi AK-12. Dự kiến đến giữa năm tới, loại súng này sẽ được cung cấp cho các lực lượng vũ trang Nga.

Cho đến nay, Kalashnikov vẫn là hệ thống súng trường đáng tin cậy nhất trên thế giới. Nhà máy Izhmash – nơi sản xuất khẩu AK-47 đầu tiên – khẳng định AK-12 là một mẫu khác hẳn.
 
Chuyên gia Viktor Litovkin nhấn mạnh: “Mỗi loại chiến sự đòi hỏi các loại vũ khí chuyên biệt nhưng súng trường có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. AK-12 chính là loại vũ khí “đa hệ” như vậy”.
 
AK-12 thuộc về thế hệ thứ 5 của súng trường Kalashnikov. Thế hệ thứ nhất, AK-47, được quân đội Liên Xô bắt đầu sử dụng vào năm 1947 và đã phục vụ trong suốt 60 năm qua. Do đó, thế giới rất cần những phiên bản mới được cập nhật.
 
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev xem xét súng trường AK-12 tại nhà máy. Ảnh: THE BLAZE
 
Các chuyên gia quả quyết rằng AK-12 có độ chính xác cao hơn, nhẹ hơn và độ giật giảm hơn. Tính đa năng của nó còn thể hiện ở chỗ có thể dùng loại đạn sản xuất trong nước và nước ngoài với cỡ nòng 5,45 và 7,62 ly.
 
Một số phiên bản của AK-12 sẽ là súng hai tốc độ, tức là vừa bắn được với tốc độ của súng trường Kalashnikov hiện nay, khoảng 600 viên/phút, vừa có thể bắn nhanh hơn nhiều.
 
Dựa trên cơ sở AK-12, Nga sẽ xuất xưởng một dòng gồm: súng trường tấn công, súng ngắn, súng tự động nòng ngắn, súng lục máy, súng trường bắn tỉa bán tự động, súng máy điều khiển bằng tay.
 
Phó Chủ tịch Học viện Khoa học địa chính trị Konstantin Sivkov nhận định: “Tôi tin rằng AK-12 sẽ là sự thay thế xứng đáng AK-47 trên thị trường vũ khí thế giới. Nó đủ sức cạnh tranh với mọi loại vũ khí nhỏ tương tự”.
 
Ngoài Nga, súng trường Kalashnikov đang được sản xuất ở Trung Quốc, Đông Âu và Mỹ Latin. Tổng cộng có hơn 70 triệu khẩu AK các loại đã xuất xưởng. Quân đội của 50 quốc gia trên thế giới hiện sử dụng một trong những phiên bản của loại súng trường này.
Lục San (Theo Voice of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI