Al-Qaeda “hướng Đông” đến Ấn Độ

Tin mới

04/09/2014 09:18

(NLĐO) – Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri vừa tuyên bố thành lập chi nhánh tại Ấn Độ để “giương cao ngọn cờ thánh chiến” khắp Nam Á.

Trong đoạn video dài 55 phút được tải lên mạng ngày 3-9, Zawahari công bố sự ra đời của “Al-Qaeda ở tiểu lục địa Ấn Độ”.

Sử dụng lẫn lộn tiếng Ả Rập mẹ đẻ và tiếng Urdu được dùng nhiều ở Pakistan, Zawahiri tỏ ra hứng khởi khi giành lại được phần nào sự chú ý, theo các nhà báo quốc tế.

“Al-Qaeda là một thực thể được thành lập để truyền bá lời kêu gọi của lãnh tụ Osama bin Laden” – Zawahiri nói, đồng thời thúc giục các quốc gia Hồi giáo “đẩy mạnh con đường thánh chiến đối với kẻ thù để giải phóng đất đai, khôi phục chủ quyền và hồi sinh vương quốc Hồi giáo”.

 

Al-Qaeda đang cố giành lại vị thế trước Nhà nước Hồi giáo (IS). Trong ảnh: Osama bin Laden và Zawahiri (phải). Ảnh: AP

Al-Qaeda đang cố giành lại vị thế trước Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong ảnh: Osama bin Laden và Zawahiri (phải). Ảnh: AP

 

Zawahiri cho rằng chi nhánh mới là “tin vui cho người Hồi giáo” ở Myanmar, Bangladesh và các bang Assam, Gujarat, Jammu và Kashmir của Ấn Độ. Ngoài ra, ông trùm hiện tại của Al-Qaeda cũng cam kết trung thành với thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan là Mullah Omar.

Theo báo Washington Post, Al-Qaeda hiện có chi nhánh tại Bắc Phi (al-Qaeda vùng Maghreb – gồm các nước Algeria, Libya, Mauritania, Morocco và Tunisia), tại Yemen (al-Qaeda Bán đảo Ả Rập) và một mạng lưới các nhóm vũ trang Hồi giáo có liên quan từ Somalia đến Syria và Pakistan.

Đài BBC cho rằng thông điệp này dường như nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), kẻ đàn em sinh sau đẻ muộn nhưng đang ra mặt thách thức vị trí dẫn đầu các nhóm vũ trang Hồi giáo khắp thế giới.

Bằng chứng là Zawahri kêu gọi sự đoàn kết và hòa hợp giữa các nhóm vũ trang (trong khi IS xung đột không ngừng với các nhóm đối địch ở Syria), đồng thời cảnh báo Al-Qaeda không đàn áp cư dân địa phương (khác với những gì IS làm ở Iraq và Syria).

Các chuyên gia chống khủng bố tin là Al-Qaeda đang cạnh tranh với IS để thu hút thành viên, nhất là sau khi IS gây ấn tượng mạnh với những tín đồ trẻ tuổi khắp thế giới nhờ những bước tiến quân sự ở Iraq và Syria. Kể từ khi tách khỏi Al-Qaeda vào năm 2013, IS mở rộng địa bàn sang Syria và nay làm cả thế giới phải lo lắng vì mức độ tàn bạo của mình.

Tuyên bố này của Al-Qaeda sẽ khiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lo lắng. Là người theo đạo Hindu, ông Modi vốn gặp nhiều chỉ trích vì giữ im lặng trước các vụ việc chống Hồi giáo trong nước. Tuy chỉ chiếm 15% dân số Ấn Độ song người Hồi giáo ở nước này là cộng đồng người Hồi giáo đông thứ ba trên thế giới với 175 triệu người.

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters, Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI