Al-Qaeda quyết nghiền nát quân nổi dậy Syria

Tin mới

09/01/2014 13:24

(NLĐO) - Nhóm nổi dậy Syria có liên hệ với Al-Qaeda được biết tới với cái tên Quốc gia Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL) đã ra lệnh có các tay súng thẳng tay “đè bẹp” các nhóm quân nổi dậy khác tại quốc gia Trung Đông này.

Từ một thông điệp phát thanh, phát ngôn viên ISIL Abu Mohammad al-Adnani hôm 7-1 kêu gọi các chiến binh của nhóm “đè bẹp các nhóm quân nổi dậy khác và tiêu diệt âm mưu của những nhóm này từ trong trứng nước”.

Abu Mohammad cũng cảnh báo các lực lượng chống đối ISIL sẽ bị tiêu diệt tận gốc để làm gương cho những kẻ muốn đi theo con đường tương tự.

Đe dọa của ISIL đưa ra chỉ vài giờ sau khi Mặt trận Hồi giáo - liên minh của 7 nhóm đối lập Hồi giáo lớn nhất tại Syria - vừa có thêm sự ủng hộ của Mặt trận al-Nusra, một nhóm nổi dậy khác có liên hệ với Al-Qaeda, trong cuộc chiến chống ISIL.

 

Các chiến binh ISIL. Ảnh: Reuters

 

ISIL và Mặt trận Hồi giáo trở mặt bằng những cuộc đụng độ đẫm máu từ hôm 3-1. Nguyên nhân được cho là từ cái chết của Hussein Suleiman - thủ lĩnh nhóm Ahrar Al-Sham, một trong những nhóm lớn nhất thuộc Mặt trận Hồi giáo. 

Hussein được cử làm đại diện tham gia cuộc đàm phán với ISIL về các tranh chấp tại Maskanah, gần Aleppo. Tuy nhiên, vị thủ lĩnh đi tới cuộc thương thảo và không trở về. Các chiến hữu nhóm Ahrar Al-Sham nhận được thi thể ông ta 20 ngày sau đó trong tình trạng mất tai và có nhiều dấu hiệu bị tra tấn.

Gần 300 chiến binh của cả hai bên đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ khốc liệt nhất trong nội bộ phe nổi dậy kể từ cuộc chiến chống chế độ Assad bắt đầu ở Syria. ISIL đe dọa sẽ gia nhập quân chính phủ nếu Mặt trận Hồi giáo không chấm dứt cuộc tấn công.

Bất bình trước tình trạng “huynh đệ tương tàn” trong nội bộ phe nổi dậy, Nhóm Mặt trận al-Nusra hôm 7-1 cũng lên tiếng kêu gọi ngừng bắn. Dù vậy, thủ lĩnh Abu Mohammed al-Golani của Mặt trận al-Nusra quy trách nhiệm cho ISIL về việc làm nghiêm trọng thêm tình hình căng thẳng tại Syria đồng thời tuyên bố quay lưng với đồng minh ISIL và ủng hộ Mặt trận Hồi giáo

 

Các chiến binh ISIL. Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh Abu Mohammed al-Golani của Mặt trận al-Nusra quy trách nhiệm cho ISIL về việc làm nghiêm trọng thêm tình hình căng thẳng tại Syria.

 

Trong một diễn biến khác, hôm 8-1, Nga kịch liệt phản đối tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án các vụ tấn công của Chính phủ Syria nhằm vào thành phố Aleppo. Nga cho rằng cần phải gạt bỏ những bình luận liên quan tới Aleppo trong tuyên bố do Anh soạn thảo này.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng, Nga phản đối phương Tây lên án các hoạt động không kích của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad ở Aleppo, khiến hơn 700 người thiệt mạng và 3.000 người khác bị thương kể từ ngày 15-12-2013.

Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI