Quân nổi dậy Syria bắn giết lẫn nhau

Tin mới

08/01/2014 11:00

(NLĐO)- Đụng độ ác liệt đã xảy ra trong nội bộ quân nổi dậy miền bắc Syria, sau khi chỉ huy nhóm nổi dậy thánh chiến Ahrar Al-Sham bị một nhóm Hồi giáo Cực đoan giết hại

Vụ động độ quy mô lớn đầu tiên giữa hai nhóm Hồi giáo nổi dậy vốn được cho là đồng minh của nhau này xảy ra hôm 3-1. Nguyên nhân được cho là từ cái chết của Hussein Suleiman - thủ lĩnh nhóm Ahrar Al-Sham, một trong những nhóm lớn nhất trong hàng ngũ quân nổi dậy Syria.

 

Các chiến binh ISIS. Ảnh: Reuters

 

Hussein được cử làm đại diện tham gia cuộc đàm phán với nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIS) - có liên hệ với Al-Qaeda, về các tranh chấp tại Maskanah, gần Aleppo. Tuy nhiên, vị thủ lĩnh đi tới cuộc thương thảo và không trở về. Các chiến hữu nhóm Ahrar Al-Sham nhận được thi thể ông 20 ngày sau đó trong tình trạng mất tai và có nhiều dấu hiệu bị tra tấn.

Mặt trận Hồi giáo, liên minh của 7 nhóm đối lập Hồi giáo lớn nhất tại Syria trong đó có Ahrar Al-Sham, lên án hành động giết người tàn bạo đối với Hussein Suleiman và mở cuộc tấn công vào thành trì của ISIS ở phía Bắc Syria để trả thù. Ít nhất 100 tay súng của cả hai bên đã thiệt mạng. 

“Bọn chúng bắt cóc, tra tấn và giết hại Hussein Suleiman rồi tìm cách làm biến dạng thi thể của vị thủ lĩnh này” – tuyên bố của Mặt trận Hồi giáo nêu rõ.

Sau 2 ngày giao tranh, ISIS bị đánh bật ra khỏi các khu vực chiếm giữ ở Aleppo và Idlib. Phát ngôn viên của tổ chức này đe dọa sẽ gia nhập quân chính phủ nếu Mặt trận Hồi giáo không chấm dứt cuộc tấn công trong vòng 24 giờ. 

Cuộc giao tranh khốc liệt giữa nội bộ quân nổi dậy khiến tình hình chiến sự ở Syria càng trở nên phức tạp và đẫm máu, đồng thời báo động sự rạn nứt trong liên minh các lực lượng nổi dậy tại Syria. Cái chết của Hussein Suleim chỉ là giọt nước tràn ly. Quân nổi dậy Syria từ lâu đã cho rằng các chiến binh ISIS đang cướp đoạt cuộc cách mạng của họ, tràn vào những khu vực mà họ đã phải đổ rất nhiều máu mới chiếm được từ tay quân đội chính phủ.

Linh San (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI