Al-Qaeda "theo" Mỹ tấn công Syria?

Tin mới

28/08/2013 16:22

(NLĐO) – Một chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda đe dọa sẽ trả thù nhằm vào lực lượng an ninh chính phủ Syria và các mục tiêu quân sự để trả đũa cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học gần Damascus.

Theo nhóm giám sát SITE, nhóm phiến quân Hồi giáo ISIL tuyên bố sẽ trừng phạt Syria vì một loạt những vụ thảm sát, trong đó có cuộc tấn công vũ khí hóa học hồi tuần trước. Họ quyết định tấn công những nơi trọng yếu của Damascus, bao gồm cả các cơ sở an ninh, các trung tâm đào tạo và cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh đang ráo riết chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự đối với Syria với lý do lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thực hiện cuộc tấn công vũ khí hóa học tồi tệ nhất kể từ khi cố tổng thống Iraq Saddam Hussein giết chết hàng ngàn người Kurds bằng khí độc ở thành phố Halabja năm 1988. 

Nếu Tổng thống Obama nhất quyết can thiệp quân sự vào Syria, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử
Mỹ có cùng một mục tiêu với tổ chức Al-Qaeda. Ảnh: THE INDEPENDENT


Nếu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhất quyết can thiệp quân sự vào Syria, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ có cùng một mục tiêu với tổ chức Al-Qaeda nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. Ở một khía cạnh khác nếu Mỹ quyết định loại bỏ cả thế lực của Al-Qaeda tại Syria thì nhiều khả năng quân đội Mỹ sẽ một lần nữa sa lầy như trong các cuộc chiến tranh tại Afghanistan hay Iraq.

Nếu sử dụng Al-Qaeda làm công cụ tiến đánh Syria, al-Qaeda có thể cung cấp cho quân đội Mỹ thông tin về một số cơ sở bí mật của quân đội chính phủ Syria, tạo điều kiện cho những cuộc tấn công bằng tên lửa và bom trở nên dễ dàng hơn.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết phái đoàn thanh tra cần thêm thời gian để hoàn thành nhiệm vụ. Trước đó, ông Ban Ki-moon kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Syria.
H.Bình (Theo Reuters, The Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI