Mỹ thẩm vấn thủ lĩnh Al-Qaeda

Tin mới

08/10/2013 10:46

(NLĐO) - Một nhóm các nhà quân sự, tình báo và nhân viên Bộ Tư pháp Mỹ hôm 7-10 được gửi đến tàu vận tải đổ bộ USS San Antonio trong vùng biển quốc tế để thẩm vấn thủ lĩnh Al-Qaeda Abu Anas al-Libi, người bị bắt ở Libya cuối tuần qua.

Thủ lĩnh al-Qaeda nói trên đang bị tạm giam trên tàu hải quân theo luật chiến tranh, có nghĩa là một người có thể bị bắt giữ không hạn định như một chiến binh thù địch, một quan chức Mỹ cho biết.

Hiện al-Libi bị Nhóm Xét hỏi các Nghi phạm có Giá trị, một nhóm điều tra liên ngành thành lập năm 2009 và nằm trong Chi nhánh An ninh Quốc gia của Cục điều tra liên bang (FBI), thẩm vấn. Al-Libi có thể bị truy tố ở New York, mặc dù chưa có thông báo chính thức của chính phủ Mỹ đối với nghi phạm khủng bố này.


Thủ lĩnh Al-Qaeda Al-Libi có thể bị truy tố ở New York – Mỹ. Ảnh: REUTERS

Năm 2000, một tòa án Mỹ đã truy tố al-Libi vì có liên hệ với vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania vào năm 1998, làm hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 5.000 người bị thương. Trước đó, FBI từng truy nã al-Libi và treo giải thưởng 5 triệu USD cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào giúp đỡ bắt giữ người này.

Theo lời con trai của al-Libi, Abdullah al Ragye, 19 tuổi, một số đàn ông đã đánh thuốc mê thủ lĩnh al-Qaeda và đem ông này đi cuối tuần qua. Vài giờ trước khi al-Libi bị bắt, lực lượng đặc biệt Mỹ tấn công một căn cứ nằm sát biển của al-Shabab Somalia có liên hệ với al-Qaeda ở Đông Phi. 
H.Bình (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI