Israel tăng cường phòng bị trước Syria

Tin mới

29/08/2013 11:14

(NLĐO) - Israel hôm 28-8 đã ra lệnh huy động quân dự bị để đối phó với nguy cơ xảy ra một vụ tấn công của phương Tây nhằm vào Syria, trong lúc người dân tăng cường trang bị mặt nạ phòng chống hơi độc.

Trước nguy cơ phương Tây can thiệp quân sự vào Syria để trừng phạt hành vi dùng vũ khí hóa học, Tel Aviv lo ngại Damascus sẽ bắn tên lửa sang nước này để trả đũa. Vì thế, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 28-8 đã dành cả ngày để họp bàn với các cố vấn an ninh hàng đầu về tình hình Syria.
 
Sau đó, ông đã đưa ra một thông điệp khá mâu thuẫn, một mặt kêu gọi người dân bình tĩnh nhưng lại phê chuẩn những biện pháp phòng bị đặc biệt. Ông cho biết quân đội đã sẵn sàng bảo vệ đất nước trước bất kỳ mối đe dọa nào, đồng thời đáp trả mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây tổn hại người dân Israel.
 
Binh sĩ Israel thamgia một cuộc tập trận ở Cao nguyên Golan hôm 28-8
Ảnh: Reuters


Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome được triển khai ở gần thành phố Haifa hôm 28-8
Ảnh: Reuters

Khẩu đội tên lửa Patriot được triển khai gần Kinneret ở miền Bắc Israel
Ảnh: Haaretz
Bộ Quốc phòng Israel đã cho triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa Iron  Dome (Vòm Sắt) và các khẩu đội tên lửa Patriot ở những khu vực gần biên giới Syria. Ngoài ra, vài trăm binh lính dự bị đã được huy động dù con số này có thể tăng lên hàng ngàn người nếu cần. 
 
Trong khi đó, nhiều người dân đã xếp hàng tại các trung tâm phân phối mặt nạ chống khí độc khắp nước. Cơ quan bưu chính Israel, đơn vị phụ trách quản lý những trung tâm này, cho biết nhu cầu về mặt nạ đã tăng gấp 3 lần trong những ngày qua. Theo thống kê, khoảng 5 triệu người dân Israel, tương đương 60% dân số, hiện đã có mặt nạ chống khí độc.

Trước đó, các quan chức Syria đã nói bóng gió về khả năng bắn tên lửa sang Israel, một đồng minh thân cận của Mỹ, nếu bị tấn công. Dù vậy, các quan chức Israel nhận định rằng nguy cơ xảy một tấn công như thế là không cao.
 

Người dân Israel xếp hàng nhận mặt nạ chống khí độc tại Tel Aviv hôm 28-8
Ảnh: AP
 
P.Võ (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI