Algeria: Khủng hoảng con tin chưa dứt

Tin mới

18/01/2013 23:20

Vụ tấn công bắt cóc con tin có thể đã được hoạch định từ trước

Bộ Ngoại giao Anh cho rằng cuộc khủng hoảng con tin tại cơ sở khí đốt ở Algeria vẫn chưa kết thúc. Hãng tin APS (Algeria) cho biết sang ngày 18-1, đã có 650 con tin được giải cứu trong lúc vẫn còn ít nhất 60 người nước ngoài mất tích sau khi các lực lượng Algeria tấn công vào nhà máy khí đốt In Amenas nhằm giải thoát hàng trăm con tin bị các tay súng Hồi giáo bắt giữ.


Lữ đoàn bịt mặt đứng đằng sau vụ bắt cóc ở Algeria. Ảnh: REX

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, một nguồn tin an ninh Algeria cho biết 30 con tin cùng với ít nhất 11 kẻ bắt cóc đã tử vong trong cuộc tấn công trên. Khoảng 600 công nhân Algeria đã được giải thoát trong cuộc tấn công này. Thông qua người phát ngôn, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng phía Algeria nên tham khảo ý kiến trước khi tấn công.
Trước đó, ông đã cảnh báo mọi người chuẩn bị đón nhận tin xấu. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga quan ngại: “Hành động của các lực lượng Algeria thật đáng tiếc”. Theo ông, Tokyo không nhận được thông tin trước về cuộc tấn công này. Đài BBC cho biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu tập đại sứ Algeria về vụ việc trên.

Cuộc khủng hoảng con tin đã tạo ra tình thế tiến thoái lưỡng nan đối với Paris và các đồng minh tiến hành chiến dịch quân sự ở Mali chống lại đồng minh Al-Qaeda của các phần tử nổi dậy bắt cóc con tin tại Algeria. Ngoài ra, nó cũng đặt ra nghi vấn về khả năng bảo vệ nguồn tài nguyên năng lượng quan trọng của Algeria, một thành viên tổ chức OPEC, và làm cho mối quan hệ giữa Algeria với các cường quốc phương Tây trở nên căng thẳng.

Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Algeria tuyên bố các nhà lãnh đạo nước này kiên quyết chiến đấu với du kích quân Hồi giáo ở miền Nam. Bộ trưởng Thông tin Mohamed Said lặp lại lời khước từ thương lượng với bọn người bắt cóc con tin. Ông khẳng định: “Đối với chủ nghĩa khủng bố, hôm qua cũng như hôm nay và ngày mai, sẽ không có thương lượng,  không có trì hoãn trong đấu tranh”.

Trước đây, dư luận tin rằng vụ tấn công và bắt con tin ở Algeria nêu trên nhằm trả đũa sự can thiệp quân sự của Pháp ở nước láng giềng Mali. Tuy nhiên, theo hãng tin Fox News, vụ tấn công này có thể đã được hoạch định từ trước. Bắt cóc là một hoạt động phức tạp nên ít có khả năng mới được lên kế hoạch và thực hiện kể từ khi Pháp can thiệp vào Mali ngày 11-1. Còn Bộ trưởng Thông tin Algeria nhấn mạnh các phần tử nổi dậy có ý định gây mất ổn định Algeria, lôi kéo nước này vào cuộc xung đột ở Mali và làm tổn hại cơ sở hạ tầng khí đốt thiên nhiên của Algeria.

Thủ tướng Nhật rút ngắn chuyến công du

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã hủy một phần chuyến thăm Đông Nam Á, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông sau khi nhậm chức và bay về nước sớm do cuộc khủng hoảng con tin. Ông Abe sẽ từ Indonesia trở về nước vào sáng 19-1 thay vì tối cùng ngày. Hãng tin Kyodo cho biết ít nhất 14 con tin người Nhật còn mất tích.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI