Việc vào nhà vệ sinh công cộng có thể là một trải nghiệm đáng sợ đối với bất kỳ khách du lịch nào lần đầu ghé thăm những thành phố lớn hiện đại hoặc vùng nông thôn Trung Quốc. 

Khi phải chứng kiến những cái rãnh nhỏ đầy chất thải hôi thối, mùi lưu huỳnh và ammoniac nồng nặc, ngay cả những du khách dũng cảm nhất cũng sẽ bịt mũi và tìm mọi cách trở về khách sạn. 

Ít ai ngờ những khu nhà vệ sinh đẹp đẽ này lại là nơi ô nhiễm trầm trọng. Ảnh: Alamy

Ít ai ngờ những khu nhà vệ sinh đẹp đẽ này ở Trung Quốc lại là nơi ô nhiễm trầm trọng. Ảnh: Alamy

Vào thập niên 90 của thế kỷ trước, khoảng một phần ba khiếu nại gửi đến giới chức du lịch Bắc Kinh có liên quan đến vấn đề thiết kế và mùi hôi của nhà vệ sinh công cộng.

Trước sự bức xúc của du khách, Bắc Kinh gần đây bắt đầu phát động cuộc chiến nhằm cải thiện nhà vệ sinh công cộng, như đưa ra hệ thống xếp hạng nhà vệ sinh. Tuy nhiên, đến năm 2012, chính quyền địa phương này gây không ít ngạc nhiên khi ban hành một quy định khá nực cười là “không cho phép có quá 2 con ruồi xuất hiện cùng lúc tại bất kỳ nhà vệ sinh công cộng nào ở thành phố".

Thực tế là Trung Quốc quan tâm đến việc tìm biện pháp nhằm loại bỏ mùi hôi trong các khu nhà vệ sinh công cộng hàng ngàn năm nay. Thời gian gần đây, sau 3 năm nghiên cứu, một số nhà khoa học Trung Quốc khẳng định đã tìm ra phương pháp khử mùi hôi cho các địa điểm này, bất kể mức độ hôi thối của nó như thế nào.

Tiến sĩ Yan Zhiying đến từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tuyên bố họ đã phát minh ra một hợp chất kết hợp giữa 6 chủng vi khuẩn và nước hoa mùi vỏ cam, có tác dụng loại bỏ hoàn toàn mùi khó chịu trong nhà vệ sinh công cộng. Nhóm nghiên cứu cho biết đã chi khoảng 140.000 bảng Anh cho dự án này. Họ khoe giải pháp của mình không gây tác dụng phụ và có giá thành rẻ. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để biết được liệu "vũ khí sinh học" mới này có hiệu quả đến đâu trong cuộc chiến nói trên. 

P.Nghĩa (Theo Telegraph)