Vào năm 1617, phố đèn đỏ khét tiếng Yoshiwara được thành lập với mục đích kiểm soát tình trạng mại dâm ở những khu vực nhất định của TP Edo, nay là Tokyo. Đằng sau những bức tường của Yoshiwara là hơn 100 nhà chứa với hàng ngàn kỹ nữ đủ mọi cấp bậc. 

Ám ảnh những góc khuất của các kỹ nữ Nhật Bản xưa - Ảnh 1.

Ảnh: News Dog Media

Bộ ảnh hiếm hoi dưới đây, được một nhiếp ảnh gia không xác định danh tính thực hiện vào giai đoạn 1890-1900, cho thấy những kỹ nữ cao cấp ăn mặc thanh lịch tạo dáng bên ngoài các kỹ viện.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít những "cô gái bán hoa" cấp thấp hơn bị "trưng bày" trong những chiếc lồng gỗ đặt xung quanh.

Ám ảnh những góc khuất của các kỹ nữ Nhật Bản xưa - Ảnh 2.

Ảnh: News Dog Media

Đa số những cô gái này đều bị gia đình đem bán vào kỹ viện khi tuổi còn rất nhỏ, có khi chỉ mới 7 tuổi. Nếu may mắn, họ có thể trở thành người phục vụ cho giới thượng lưu hoặc kỹ nữ cao cấp nhưng trường hợp này rất hiếm hoi. 

Ám ảnh những góc khuất của các kỹ nữ Nhật Bản xưa - Ảnh 3.

Ảnh: News Dog Media

Cách duy nhất để họ thoát khỏi Yoshiwara là được một người đàn ông giàu có chuộc ra khỏi kỹ viện rồi trở thành vợ hoặc thiếp của ông ta. Ngoài ra, nếu một kỹ nữ đủ thành công và giàu có, cô có thể mua lấy tự do của chính mình. 

Ám ảnh những góc khuất của các kỹ nữ Nhật Bản xưa - Ảnh 4.

Ảnh: News Dog Media

Phố đèn đỏ Yoshiwara, rộng khoảng 8.000 m2 và được bao quanh bởi 1 con hào, là khu nhà chứa duy nhất do chính phủ tài trợ tại thủ đô. 

Ám ảnh những góc khuất của các kỹ nữ Nhật Bản xưa - Ảnh 5.

Ảnh: News Dog Media

Một kỹ nữ cao cấp bên cạnh sẽ có 2 đứa bé phục vụ. Nếu may mắn, một ngày nào đó chúng sẽ đạt được đẳng cấp như cô kỹ nữ chủ nhân của mình.

Ám ảnh những góc khuất của các kỹ nữ Nhật Bản xưa - Ảnh 6.

Ảnh: News Dog Media

Nếu có tài năng, những cô gái sẽ được đào tạo các nghi thức liên quan để phục vụ một kỹ nữ cao cấp. Dù vậy, trường hợp này hiếm khi xảy ra vì họ thường rơi vào những nhà chứa thấp hèn hơn hoặc bị đưa vào lồng trưng bày "harimise".  

Ám ảnh những góc khuất của các kỹ nữ Nhật Bản xưa - Ảnh 7.

Ảnh: News Dog Media

Một bức ảnh hiếm hoi ghi lại cảnh những người đàn ông tiến vào kỹ viện Nectarine No.9 với hàng chục kỹ nữ đứng trên ban công. Khách làng chơi thường có nhiều xuất thân và tầng lớp khác nhau, từ giới quý tộc đến những du khách, nhưng luôn được chào đón và ra vào thoải mái tại Yoshiwara. 

Ám ảnh những góc khuất của các kỹ nữ Nhật Bản xưa - Ảnh 8.

Ảnh: News Dog Media

Mặc dù bất kỳ ai cũng được hoan nghênh tại phố đèn đỏ nhưng những kiếm sĩ Samurai đều phải bỏ lại kiếm trước khi bước vào cửa. 

Ám ảnh những góc khuất của các kỹ nữ Nhật Bản xưa - Ảnh 9.

Ảnh: News Dog Media

Có những bé gái chỉ mới 7 tuổi cũng bị buộc bước chân vào chốn "buôn phấn bán hương" để trả nợ cho gia đình. Phần lớn các bé đều bị bán từ những gia đình nghèo khó tại vùng nông thôn.

Mặc dù hợp đồng với những nhà thổ chỉ kéo dài từ 5-10 năm nhưng với khối nợ khổng lồ của gia đình, các kỹ nữ đành phải chôn chặt cuộc đời ở lầu xanh. 

Ám ảnh những góc khuất của các kỹ nữ Nhật Bản xưa - Ảnh 10.

Ảnh: News Dog Media

Nhà sinh vật học nổi tiếng Hideyo Noguchi, người từng được đề cử giải Nobel và xuất hiện trên đồng tiền 1.000 yên, là người ái mộ các kỹ nữ ở Yoshiwara đến mức được cho là tiêu hết 500 yên trong một đêm vui thú tại đây. 

Ám ảnh những góc khuất của các kỹ nữ Nhật Bản xưa - Ảnh 11.

Ảnh: News Dog Media

Việc trưng bày các kỹ nữ trong lồng bị cấm từ năm 1916 do sức ép căng thẳng từ cộng đồng quốc tế. Đến năm 1958, phố đèn đỏ Yoshiwara chính thức ngừng hoạt động khi chính phủ Nhật Bản ban lệnh cấm tình trạng mại dâm. 

Ám ảnh những góc khuất của các kỹ nữ Nhật Bản xưa - Ảnh 12.

Ảnh: News Dog Media

Kể từ khi được thành lập vào thế kỷ 17, Yoshiwara đã phát triển một cách nhanh chóng khi số kỹ nữ tăng từ dưới 550 người lên hơn 9.000 người vào năm 1893. 

Ám ảnh những góc khuất của các kỹ nữ Nhật Bản xưa - Ảnh 13.

Ảnh: News Dog Media

Những bức ảnh này thường được dùng như bưu thiếp để quyến rũ người ngoại quốc đến trải nghiệm những lạc thú ở Yoshiwara. Chúng còn được sử dụng để giúp các vị khách tương lai lựa chọn kỹ nữ mình thích trước khi đặt chân đến kỹ viện. 

Ám ảnh những góc khuất của các kỹ nữ Nhật Bản xưa - Ảnh 14.

Ảnh: News Dog Media

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)