Điều đáng nói là thực trạng trên diễn ra trong lúc ngành du lịch Nhật Bản phát triển mạnh và ngày càng có nhiều du khách muốn tận mắt chứng kiến ninja phô diễn kỹ năng.

Ông Takatsugu Aoki, người quản lý một đội ninja ở TP Nayoga, phía Nam của Nhật Bản, bày tỏ với báo Asashi: "Trong bối cảnh ngày càng có nhiều du khách nước ngoài viếng thăm Nhật Bản, giá trị du lịch của ninja cũng tăng theo. Ngày nay, người Nhật có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn trong khi đó, các show diễn ninja cũng ngày càng phổ biến. Do đó, tôi cảm giác như chúng tôi đang thiếu ninja".

Nhật Bản “khát” ninja trầm trọng - Ảnh 1.

Nhật Bản ngày nay thiếu thốn ninja vì không nhiều người đủ tố chất theo học

Ông Aoki còn chia sẻ thêm những người mong muốn trở thành ninja thì lại không đủ tố chất. Để trở thành một ninja, một người trước hết phải học võ thuật, nhào lộn, ẩn náu và sơ cứu. Ngoài ra, người này còn phải học cách ném phi tiêu và dùng kiếm, chưa kể đến ẩn thân và di chuyển trên mặt nước.

Mặc dù nổi tiếng là những chiến binh giết chóc đáng sợ nhưng ninja chủ yếu thiên về làm gián điệp trong thời kỳ hoàng kim ở Nhật Bản.

Niềm tự hào lớn nhất của ninja chính là khả năng giám sát và chịu đựng. Với ninja, bạo lực là lựa chọn cuối cùng dù rằng họ sử dụng vũ khí và phi tiêu tẩm độc rất thuần thục.

Ninja xuất hiện đầu tiên dưới dạng lính đánh thuê ở thế kỷ 15 – thời kỳ nội chiến được gọi là giai đoạn Chiến Quốc ở Nhật. Trong giai đoạn này, ninja được thuê làm gián điệp, sát thủ hay thậm chí là khủng bố.

Cao Lực (Theo Independent)