Lực lượng cứu hỏa giải cứu được 65 người mắc kẹt trong tòa nhà Grenfell Tower sau khi họ được báo tin vào lúc 0 giờ 54 phút (giờ địa phương).

Lực lượng cứu thương cho biết 68 nạn nhân đã được đưa vào bệnh viện, trong đó có 18 người trong tình trạng nghiêm trọng. Trong khi đó, theo BBC, còn rất nhiều nạn nhân mất tích.

Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh sẽ điều tra thấu đáo vụ việc.

Ám ảnh những lời cuối từ tòa nhà bùng cháy ở London - Ảnh 1.

Cảnh tượng tòa nhà Grenfell Tower bị ngọn lửa bao trùm. Ảnh: Evening Standard

Ám ảnh những lời cuối từ tòa nhà bùng cháy ở London - Ảnh 2.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 12 người thiệt mạng. Ảnh: SWNS.com

Theo thông tin được Daily Mail đăng ngày 15-6, trong lúc ngọn lửa bao trùm lấy tòa cao ốc, các nạn nhân đã gọi điện và nhắn những dòng cuối cùng đến người thân.

Một bé gái 12 tuổi đã gọi điện cho bạn thân và nói rằng: "Tụi mình không qua khỏi, mình yêu bạn". Nạn nhân cùng 2 em gái, bố, mẹ và bà của bé vẫn chưa được tìm thấy.

Một nạn nhân khác là ông Abdel Salam, 75 tuổi. Ông Salam mắc kẹt trên tầng 23 của tòa nhà và bị ngạt khói. "Bố không thở được, bố bị mắc kẹt" – ông Salam gọi điện cho con trai khi khói lửa bao trùm căn hộ.

Trong khi đó, một tờ giấy với các dòng chữ được xác định là của trẻ em cũng được tìm thấy bên ngoài tòa nhà Grenfell Tower. Nội dung của tờ giấy như sau: "Cháu không thể diễn tả cảm xúc của mình. Cháu rất, rất hạnh phúc. Cháu có nhiều ý tưởng và kế hoạch. Cháu có nhiều giấc mơ muốn thực hiện".

Ám ảnh những lời cuối từ tòa nhà bùng cháy ở London - Ảnh 3.

Tờ note được tìm thấy bên ngoài tòa nhà Grenfell Tower. Ảnh: LNP

Chưa hết, một bà mẹ 2 con tên Rania Ibrham, 30 tuổi, sống trên tầng 24 của tòa nhà hiện vẫn chưa được tìm thấy. Khoảng 2 giờ sau khi vụ cháy bắt đầu, nạn nhân gửi tin nhắn tiếng Ả Rập cho một người bạn tên Maseen, nói rằng: "Xin mọi người hãy tha thứ cho tôi. Tạm biệt".

Maseen cho biết 2 đứa con của cô Ibrham chỉ mới 3 và 5 tuổi. Cô Ibrham chỉ là 1 trong số rất nhiều trường hợp mất tích. Có 600 cư dân sống bên trong tòa cao ốc Grenfell Tower, theo Daily Mail. Khi đám cháy bắt đầu, nhiều cư dân thông qua mạng xã hội chia sẻ về vụ việc và nói rằng họ "không thể thoát ra ngoài".

Ám ảnh những lời cuối từ tòa nhà bùng cháy ở London - Ảnh 4.

Cô Maseen không kìm được nước mắt khi đọc tin nhắn của bạn thân. Ảnh: PA

Trong khi đó, một nhân chứng có tên Michael Paramasivan, 44 tuổi, kể lại rằng một phụ nữ may mắn thoát ra ngoài nhưng sau đó đau lòng khi phát hiện ra rằng 2 trong số 6 đứa con của cô bị lạc.

"Tôi trò chuyện với một người phụ nữ sống trên tầng 21. Cô ta có 6 đứa con. Cô ta dẫn tất cả thoát ra ngoài. Nhưng khi cô xuống đất, chỉ còn lại 4 đứa" – ông Paramasivan chia sẻ.

Trước đó, vào tháng 5-2016, tòa nhà Grenfell Tower hoàn tất đợt nâng cấp trị giá 110 triệu USD. Trước và trong suốt quá trình nâng cấp này, Nhóm Hành động Grenfell địa phương cho biết tòa nhà Grenfell Tower dễ xảy ra hỏa hoạn. Cư dân sống tại đây cũng cảnh báo rằng các phương tiện khẩn cấp "rất khó tiếp cận" tòa nhà này.

Ám ảnh những lời cuối từ tòa nhà bùng cháy ở London - Ảnh 5.

Gương mặt thất thần của ông Michael Paramasivan sau khi bế con gái thoát ra ngoài. Ảnh: PA

Cao Lực (Theo BBC, Daily Mail, The Sun, Independent)