Bạo lực bùng phát hôm 18-1 ở ngôi làng Ajitpur thuộc quận Muzaffarpur, bang Bihar. Người dân phát hiện thi thể một chàng trai theo đạo Hindu tên Bhartendu Kumar mất tích cách đây hơn 1 tuần trong ruộng lúa.

Một quan chức cảnh sát nói với đài BBC (Anh) rằng nạn nhân yêu một cô gái người Hồi giáo và dắt cô bỏ trốn nên có thể đã bị gia đình người yêu bắt cóc và giết hại.

Cảnh sát Ấn Độ tập trung ở ngôi làng Ajitpur hôm 18-1. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Ấn Độ tập trung ở ngôi làng Ajitpur hôm 18-1. Ảnh: Reuters

Theo giám đốc cảnh sát Gupteshwar Pandey, đám đông người Hindu tụ tập ở ngôi làng nơi phát hiện thi thể Kumar, sau đó phóng hỏa thiêu rụi hàng chục túp lều làm ít nhất 3 người Hồi giáo thiệt mạng. Ông Pandey thông báo: “Tình hình rất căng thẳng nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát”.

Giới chức bang Bihar đề cập tới đơn khiếu nại của cha thanh niên Hindu bị sát hại, trong đó cáo buộc một người đàn ông Hồi giáo đã bắt cóc con trai mình. Chính quyền bang đã mở cuộc điều tra và triển khai hàng trăm cảnh sát bình ổn trật tự.

Ngoài 14 người bị cảnh sát bắt giữ, 57 hộ gia đình sống trong 20 túp lều bị thiêu rụi được bồi thường 42.000 rupee mỗi gia đình (14,5 triệu đồng). Họ được chuyển tới một trại cứu trợ trong khi chờ dựng lại nhà cửa.

Ấn Độ hiện có 1,2 tỉ dân, bao gồm 80% theo đạo Hindu và 14% theo đạo Hồi. Giữa 2 tôn giáo từng xảy ra nhiều vụ đụng độ bạo lực gây chết người. Hồi tháng 9 năm ngoái, gần 50 người thiệt mạng trong các vụ xung đột giữa người Hồi giáo và Hindu ở thị trấn Muzaffarnagar, bang Uttar Pradesh.

P.Nghĩa (Theo BBC, Times of India)