Báo Hindu dẫn lời đại diện của Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho biết Agni VI sử dụng nhiên liệu rắn và sẽ có ba tầng giống phiên bản Agni V. Tên lửa mới có trọng lượng 65 - 70 tấn, đường kính 2 m và dài 20 m.
Mới tháng 4 năm ngoái, DRDO thử nghiệm tên lửa Agni V có tầm bắn hơn 5.000 km. Agni V cùng tất cả tên lửa chiến lược do DRDO phát triển từ trước đến nay đều chỉ mang được một đầu đạn hạt nhân, kể cả tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos.

Tên lửa Agni V có tầm bắn hơn 5.000 km nhưng chỉ mang được 1 đầu đạn hạt nhân. Ảnh: India Times
 
“Chúng tôi đã bắt đầu phát triển tên lửa Agni VI có thể nhắm vào nhiều mục tiêu độc lập cùng lúc. Nó có thể mang theo 4 – 6 đầu đạn hạt nhân tùy theo khối lượng” – DRDO cho biết.
Hiện nay DRDO đã hoàn tất các khâu nghiên cứu tiền khả thi, thiết kế tên lửa và đang bắt tay vào phần vận hành. DRDO cũng đã tìm ra cách lắp đặt các đầu đạn hạt nhân lên tên lửa, cách phóng đầu đạn đến các mục tiêu khác nhau cũng như đường đi của chúng.
Trong diễn biến liên quan, nhà máy đóng tàu Baltic Yantar của Nga đã bắt đầu thử nghiệm trên biển tàu khu trục Trikand, chiếc cuối cùng loại này được xây dựng cho Hải quân Ấn Độ theo Dự án 11356. Trikand dự kiến được chuyển cho Ấn Độ vào mùa hè năm nay.
Tàu có trọng tải 4.000 tấn và chiều dài 124,8 m. Với tốc độ lên đến 30 hải lý/giờ và phạm vi hoạt động rộng, Trikand được trang bị tên lửa đối hạm BrahMos.
Bằng Vy (Theo Hindu)