Đài NDTV hôm 7-5 đưa tin cảnh tượng kinh hoàng nói trên được ghi nhận tại bệnh viện Sion, một trong những bệnh viện lớn điều trị bệnh nhân Covid-19 ở TP Mumbai.

Trong đoạn video lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, ít nhất 7 thi thể bọc trong túi đựng xác nằm trong phòng bệnh, kế ngay đó là bệnh nhân Covid-19 được điều trị trên giường. Thân nhân của họ cũng có mặt và dường như đã quen với cảnh tượng này.

Đoạn video do thành viên Đảng BJP đối lập Nitesh Rane đăng tải cùng dòng chú thích: "Tại bệnh viện Sion, bệnh nhân đang ngủ cạnh xác chết! Thật đáng xấu hổ".

Một lãnh đảo Đảng Quốc đại cũng bày tỏ sự phẫn nộ: "Tại sao họ không tuân thủ quy trình xử lý thi thể bệnh nhân Covid-19 của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới)? Nhân viên bệnh viện công đang cố gắng hết sức với nguồn lực hạn chế. Chính quyền TP Mumbai cần phải thúc đẩy mọi thứ ngay bây giờ".

Video sốc: Bệnh nhân Covid-19 được chữa trị cạnh các thi thể - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 nằm cạnh các thi thể. Ảnh: NDTV

Giám đốc bệnh viện Sion, Pramod Ingale, cho biết thân nhân của những người tử vong vì Covid-19 không muốn nhận thi thể. "Đó là lý do các thi thể được để ở đó mà không có người trông coi. Hiện chúng tôi đã xử lý các thi thể và đang điều tra vụ việc" – ông Ingale nói với hãng tin PTI.

Khi được hỏi tại sao không chuyển thi thể đến nhà xác, ông Ingale trả lời: "Nhà xác bệnh viện có 15 chỗ trống thì 11 chỗ đã có người. Nếu chuyển hết vào sẽ là vấn đề đối với thi thể của những người chết vì nguyên nhân khác ngoài Covid-19".

Bang Maharashtra có số ca mắc Covid-19 cao nhất Ấn Độ, gần 16.800 trường hợp. Riêng TP Mumbai có 10.714 ca nhiễm và hơn 400 ca tử vong. Trên toàn Ấn Độ, số ca nhiễm và tử vong lần lượt là 53.045 và 1.787 tính đến hôm 7-5.

Trong một diễn biến khác, Viện Brookings (Mỹ) dẫn một cuộc khảo sát hôm 6-5 cho biết "1/5 trẻ em ở Mỹ không được ăn uống đầy đủ giữa dịch Covid-19". Khoảng 17,4% bà mẹ có con từ 12 tuổi trở xuống thừa nhận con của họ không được ăn uống đầy đủ do thiếu tiền.

Tác giả nghiên cứu chính Lauren Bauer bình luận: "Rõ ràng là trẻ nhỏ đang đối mặt tình trạng mất an toàn thực phẩm đến mức chưa từng thấy trong thời hiện đại".

Trong bối cảnh Covid-19 khiến 74.809 người thiệt mạng và 1.263.243 người mắc bệnh tại Mỹ, các nhà phân tích lo ngại nước này có thể gánh chịu những thiệt hại về kinh tế lâu dài.

Phạm Nghĩa (Theo NDTV)