Theo Reuters, bà Sitharaman là người phụ nữ thứ hai nắm giữ vị trí quan trọng này sau cố Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi. Bà Gandhi làm bộ trưởng quốc phòng hai lần vào giữa những năm 1970 và đầu những năm 1980 trước khi bị ám sát vào năm 1984.

Bà Sitharaman sẽ tiếp quản chức vụ bộ trưởng quốc phòng từ Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley – người đảm đương cả hai bộ Quốc phòng và Tài chính nhưng hiện tại muốn tập trung vào công việc quản lý nền kinh tế.

Trước đó, bà Sitharaman làm việc trong bộ thương mại. Ở cương vị mới, bà Sitharaman sẽ phụ trách chương trình hiện đại hóa quân đội ước tính có chi phí 150 tỉ USD nhằm trang bị cho lực lượng vũ trang Ấn Độ. Quyết định bổ nhiệm bà Sitharaman diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ với Trung Quốc và Pakistan ngày một leo thang.

Ấn Độ bổ nhiệm nữ bộ trưởng quốc phòng - Ảnh 1.

Bà Sitharaman tuyên thệ nhậm chức tại Dinh Tổng thống ở New Delhi hôm 3-9. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Modi cũng bổ nhiệm tân bộ trưởng đường sắt trong một nỗ lực khôi phục niềm tin của người dân đối vào mạng lưới đường sắt lớn thứ tư trên thế giới sau một loạt vụ tai nạn gần đây.

Theo đó, Bộ trưởng Năng lượng Piyush Goyal sẽ gánh vác thêm trọng trách bộ trưởng đường sắt và vẫn giữ nguyên chức vụ cũ. Còn người đứng đầu Bộ Giao thông Nitin Gadkari sẽ trở thành bộ trưởng bộ nguồn nước.

Bốn trong số 9 tân bộ trưởng do ông Modi chỉ định là các quan chức về hưu, ngoài ra còn có một cựu ủy viên cảnh sát và một nhà ngoại giao. Riêng Bộ trưởng Các vấn đề về dân tộc thiểu số Mukhtar Abbas Naqvi được xem là một trong số ít các nhà lãnh đạo Hồi giáo có chân trong nội các của ông Modi.

Trước khi khởi hành tới Trung Quốc để tham dự Hội nghị Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS – gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), vị thủ tướng Ấn Độ phát biểu: "Tôi chúc mừng tất cả những người đã tuyên thệ nhậm chức ngày hôm nay. Kinh nghiệm và trí tuệ của họ sẽ làm tăng thêm giá trị cho hội đồng bộ trưởng".

Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng những thay đổi kể trên sẽ không tạo nên sự khác biệt do ông Modi và văn phòng thủ tướng trực tiếp điều hành chính phủ, còn các bộ trưởng nắm rất ít quyền lực trong tay.

"Sự thay đổi trong văn phòng thủ tướng sẽ có ý nghĩa nhiều hơn" – người điều hành một nhóm chính trị độc lập tại Ấn Độ, Yogendra Yadav, bình luận.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)