Theo AP, trong phiên tòa tại thủ đô New Delhi hôm 20-12, ông Sengar bị thẩm phán Dharmesh Sharma kết án tù chung thân vì bắt cóc và cưỡng hiếp một bé gái tuổi vị thành niên hồi năm 2017.

Người này bị bắt giữ hồi tháng 4 năm ngoái, sau đó bị trục xuất khỏi Đảng Bharatiya Janata cầm quyền (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi. Ông Sengar từng là nghị sĩ bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.

Nạn nhân cáo buộc Đảng BJP che đậy hành vi phạm tội của ông Sengar, trong khi tố cáo cảnh sát trì hoãn truy tố nghi phạm. Cô gái còn định tự tử vì vụ việc không được giải quyết.

Ấn Độ: Cả nghị sĩ đảng cầm quyền cũng cưỡng hiếp trẻ em - Ảnh 1.

Nghị sĩ Kuldeep Sengar. Ảnh: Reuters

Thiếu nữ kể rằng gia đình mình quen biết ông Sengar bởi họ sống trong cùng một ngôi làng ở bang Uttar Pradesh. Cô gái khai bị cưỡng hiếp vào tháng 6-2017 khi đến nhà của ông Sengar ở huyện Unnao, cách TP Lucknow khoảng 40 km.

Ông Sengar là chính trị gia cấp cao nhất phải lãnh án tù chung thân về tội cưỡng hiếp ở Ấn Độ trong những năm gần đây.

Tình trạng bạo lực đối với phụ nữ đã gia tăng ở Ấn Độ bất chấp luật lệ cứng rắn được ban hành từ năm 2013. Trước đó, vào năm 2012, vụ cưỡng hiếp tập thể đặc biệt nghiêm trọng liên quan tới một nữ sinh trên xe buýt ở trung tâm thủ đô New Delhi khiến hàng trăm ngàn người dân xuống đường, yêu cầu trừng trị nghi phạm cưỡng hiếp nghiêm khắc hơn.

Nhà chức trách Ấn Độ đã tăng hình phạt đối với nghi phạm cưỡng hiếp lên 20 năm và liệt các trường hợp như vậy vào danh sách các vụ án hình sự. Các nghị sĩ Ấn Độ thậm chí còn bỏ phiếu hạ tuổi bị truy tố của những tên "yêu râu xanh" từ 18 xuống 16 tuổi.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Reuters)