xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ấn Độ cấm TikTok và loạt ứng dụng đình đám của Trung Quốc, bên nào thiệt hơn?

Xuân Mai (Theo NDTV, Hindustan Times)

(NLĐO) – Trung Quốc hôm 30-6 bày tỏ lo ngại về việc chính phủ Ấn Độ cấm 59 ứng dụng di động của nước này, bao gồm TikTok và WeChat, đồng thời cho biết đang xác minh tình hình.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng Trung Quốc rất quan tâm đến vụ việc và Ấn Độ phải có trách nhiệm duy trì các quyền của doanh nghiệp Trung Quốc. Trước đó một ngày, Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ cho rằng các ứng dụng bị cấm đã gây tổn hại cho chủ quyền và toàn vẹn, quốc phòng, an ninh quốc gia và trật tự công của Ấn Độ.

TikTok thuộc sở hữu của Công ty công nghệ Bytedance cho biết hãng này vẫn luôn tuân thủ quy định của chính phủ Ấn Độ và tiếp tục tuân thủ các yêu cầu về quyền riêng tư cũng như bảo mật dữ liệu theo luật Ấn Độ.

Ứng dụng đình đám này cũng khẳng định không chia sẻ thông tin người dùng ở Ấn Độ với bất kỳ chính phủ nước ngoài nào, kể cả chính phủ Trung Quốc và thậm chí nếu được yêu cầu làm thế trong tương lai, TikTok cũng sẽ từ chối.

Ấn Độ cấm TikTok và loạt ứng dụng đình đám Trung Quốc, bên nào thiệt hơn? - Ảnh 1.

Khoảng 59 ứng dụng của Trung Quốc bị cấm tại Ấn Độ. Ảnh: DNA

Trước đó, Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết đã cấm 59 ứng dụng Trung Quốc sau khi nhận được nhiều khiếu nại từ nhiều nguồn khác nhau về việc các ứng dụng đánh cắp và lén lút truyền dữ liệu của người dùng một cách trái phép.

Động thái mới nhất của Ấn Độ không chỉ đánh dấu sự leo thang căng thẳng với Trung Quốc mà còn là nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào sản phẩm của quốc gia láng giềng cũng như ngăn chặn các tập đoàn lớn của Trung Quốc gây ảnh hưởng lên đất nước của họ. TikTok hiện là ứng dụng thành công nhất của Trung Quốc bên ngoài lãnh thổ và Ấn Độ là thị trường quốc tế lớn nhất của ByteDance, công ty có kế hoạch đầu tư 1 tỉ USD vào nước này.

Tarun Pathak, nhà phân tích tại công ty Counterpoint, cho rằng lệnh cấm trên cũng sẽ ảnh hưởng đến 1/3 người dùng điện thoại thông minh tại Ấn Độ. Theo số liệu của một trong các công ty nghiên cứu điện thoại di động hàng đầu, TikTok, Club Factory, UC Browser và các ứng dụng khác có trên 500 triệu người dùng tích cực tại Ấn Độ trong tháng 5 vừa qua. Ngoài ra, 27 trong số 59 ứng dụng bị cấm nằm trong tốp 1.000 ứng dụng Android hàng đầu tại Ấn Độ trong tháng 5.

Ông Jayanth Kolla, nhà phân tích tại Công ty nghiên cứu Convergence Catalyst, cho rằng động thái hôm 29-6 của New Delhi là đáng ngạc nhiên và sẽ có tác động lớn đến các công ty Trung Quốc, vốn coi Ấn Độ là thị trường lớn nhất của họ. Chuyên gia này nói rằng việc cấm các ứng dụng Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều người Ấn Độ, những người trực tiếp hoặc gián tiếp làm việc cho đối tác Trung Quốc.

Vụ việc diễn ra trong lúc quan hệ Trung Quốc - Ấn tiếp tục căng thẳng sau vụ đụng độ đẫm máu giữa quân đội hai nước tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh. Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ nước này thiệt mạng và 76 người bị thương trong khi Trung Quốc vẫn chưa công bố số liệu thương vong. Trong ngày 30-6, lãnh đạo quân sự hai nước tiếp tục có cuộc gặp thứ 3 tại Ladakh nhằm giúp xoa dịu căng thẳng.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo