Báo quốc phòng Trung Quốc China National Defense News hôm 28-6 đưa tin 5 đơn vị dân quân mới, gồm các cựu thành viên đội rước đuốc Olympic lên đỉnh Everest và các võ sĩ thuộc câu lạc bộ võ thuật hỗn hợp đã trình diện để tổng duyệt tại Lhasa, thủ phủ Tây Tạng vào ngày 15-6.

Đài truyền hình CCTV cũng cho thấy cảnh quay hàng trăm binh sĩ mới xếp hàng ở thủ phủ của Tây Tạng.

Trung Quốc đã sớm điều động võ sĩ, đội rước đuốc Olympic lên biên giới Ấn Độ - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh khu vực thung lũng Galwan. Ảnh: Reuters

Tư lệnh Tây Tạng Wang Haijiang cho hay các tân binh của Câu lạc bộ đấu sĩ Enbo sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh tổ chức và huy động lực lượng cũng như năng lực hỗ trợ, phản ứng nhanh chóng dù không xác nhận đợt triển khai này có liên quan đến căng thẳng biên giới đang diễn ra hay không.

Sau đó cùng ngày, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ suốt nhiều giờ tại thung lũng Galwan ở Ladakh, hai bên dùng đá và gậy để đánh nhau, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và ít nhất 76 người bị thương. Đến nay, Trung Quốc vẫn chưa công bố số thương vong.

Trung Quốc đã sớm điều động võ sĩ, đội rước đuốc Olympic lên biên giới Ấn Độ - Ảnh 2.

Ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ của quân đội Trung Quốc ở thung lũng Galwan hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Cuộc đụng độ biên giới hôm 15-6 đẫm máu nhất ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc trong 45 năm qua. Hai bên liên tục đổ lỗi cho nhau.

Ấn Độ hôm 25-6 cho biết nước này đã tăng cường quân đội ở khu vực biên giới trên dãy Himalaya đang xảy ra tranh chấp, khi cho rằng động thái của họ tương xứng với sự tập trung lực lượng của Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc trong những tuần gần đây cũng đưa tin về hoạt động quân sự, gồm các cuộc tập trận phòng không tầm cao ở khu vực Tây Tạng giáp Ấn Độ.

Theo tờ China National Defense News, các đơn vị mới nhằm củng cố biên giới và ổn định Tây Tạng.

Xuân Mai (Theo Al Jazeera)