Vụ binh sĩ Trung Quốc xâm nhập sâu và đóng quân tại vùng lãnh thổ Ấn Độ đang kiểm soát đang đẩy nước này đến bờ vực của khủng hoảng. Đó là nhận định của hãng tin AP hôm 2-5 giữa lúc 2 nước chưa tìm được giải pháp cho cuộc đối đầu này.

Bắc Kinh thử New Delhi

Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc về vụ xâm nhập nhưng các quan chức Ấn Độ cho biết binh sĩ Trung Quốc trong 2 tuần qua từ chối quay trở về phía bên kia cái gọi là Đường kiểm soát thực tế (LAC) tại khu vực biên giới hai nước. 
Chính phủ Ấn Độ lo ngại rằng nếu họ phản ứng bằng vũ lực, cuộc đối đầu có thể leo thang thành chiến sự. Tuy nhiên, việc không làm gì có thể khiến Trung Quốc đóng chốt sâu bên trong vùng lãnh thổ mà Ấn Độ kiểm soát kể từ khi giành độc lập. 
Người dân Ấn Độ biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ nước này tại Ahmadabad hôm 1-5.
Ảnh:  AP
Sujit Dutta, một nhà phân tích về Trung Quốc tại Đại học Jamia Milia Islamia ở New Delhi, nhận định với AP: “Nếu họ tiến vào lãnh thổ Ấn Độ 19 km thì đây không phải là một vụ xâm phạm LAC nhỏ mà là một hoạt động quân sự cố ý. Trung Quốc đang kiểm tra xem Ấn Độ dám đi xa đến đâu”.
Theo báo The Times of India, đã xuất hiện những nỗi lo rằng New Delhi có thể mất luôn quyền kiểm soát một khu vực rộng đến 750 km² tại vùng chiến lược Ladakh nếu cứ để Bắc Kinh lấn tới.

Dĩ nhiên, phía Trung Quốc không xem mọi chuyện diễn ra theo cách này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cuối tuần rồi khẳng định binh sĩ nước này không vượt qua LAC. Theo quan chức này, lực lượng biên phòng Trung Quốc “luôn tuân thủ thỏa thuận về việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới giữa hai nước”.

Không loại trừ giải pháp quân sự

Phía Ấn Độ hôm 1-5 cho biết binh sĩ Trung Quốc đã củng cố vị trí tại Daulat Bag Oldi (DBO) thuộc khu vực Ladakh, sâu trong lãnh thổ Ấn Độ 19 km và các xe tải Trung Quốc thường xuyên chở đồ tiếp viện đến cho họ. Theo báo cáo mới gửi đến Bộ Nội vụ Ấn Độ, gần 40 binh sĩ Trung Quốc tiếp tục chốt trong 5 lều bạt tại Ladakh và tuần tra tại DBO. Họ thậm chí còn giăng biểu ngữ tuyên bố đây là lãnh thổ của Trung Quốc.

Theo hãng tin PTI, sau khi cuộc họp cấp lữ đoàn trưởng biên phòng giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại Chashool ngày 30-4 thất bại, phía Ấn Độ đã tăng cường cảnh giác bằng cách cho máy bay không người lái theo dõi khu vực Ladakh. Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony tuyên bố nước này sẽ “áp dụng mọi biện pháp có thể” để bảo vệ lợi ích của mình.

Tại cuộc họp Ủy ban Nội các về an ninh do Thủ tướng Manmohan Singh chủ trì ở New Delhi hôm 1-5, Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ, tướng Bikram Singh, đã đưa ra các đối sách với Trung Quốc, trong đó có giải pháp quân sự. Theo đài NDTV, tướng Singh đã đề ra một số giải pháp như cắt đường tiếp tế với 5 lều bạt của binh sĩ Trung Quốc, tăng cường hiện diện quân sự tại một khu vực tranh chấp khác với Bắc Kinh, nối lại tuần tra tại biên giới…

Đây được xem là phản ứng của Chính phủ Ấn Độ sau khi bị phe đối lập chỉ trích là quá mềm yếu trước cuộc đối đầu kéo dài 2 tuần qua. Ông Mulayam Singh Yadav, thủ lĩnh đảng  Samajwadi, thậm chí còn gọi chính phủ là “yếu đuối, hèn nhát và kém năng lực” tại cuộc họp của quốc hội đầu tuần này. 
Ông tuyên bố: “Binh sĩ Trung Quốc phải bị tống ra khỏi lãnh thổ chúng ta. Nếu điều này dẫn đến chiến tranh thì hãy để nó diễn ra”.  Cho đến cuối tuần rồi, Thủ tướng Singh vẫn bày tỏ hy vọng có thể giải quyết vấn đề này thông qua thương thảo.

Điều đáng nói là cuộc đối đầu trên diễn ra vài tuần trước khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự kiến thăm Ấn Độ, gây không ít ngạc nhiên ở New Delhi. Việc ông Lý Khắc Cường quyết định chọn Ấn Độ làm chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức 2 tháng trước được xem là một động thái nhằm tăng cường quan hệ giữa 2 nước bất chấp những tranh chấp lãnh thổ lâu nay tại biên giới. 

HOÀNG PHƯƠNG