Trung Quốc rút quân vì Ấn Độ nhượng bộ?

Tin mới

07/05/2013 11:59

(NLĐO) – Nguồn tin thuộc một cơ quan an ninh Ấn Độ cho biết quân đội nước này dường như đã nhượng bộ, đồng ý tháo dỡ một số boong-ke ở khu vực Chumar, gần Đường kiểm soát thực tế (LAC), để giữ thể diện cho việc Trung Quốc rút quân.

Trước đây, Trung Quốc đã yêu cầu Ấn Độ tháo dỡ các boong-ke ở khu vực Chumar thuộc bang Jammu & Kashmir gần đường LAC giữa hai nước. Thế nhưng, Trung Quốc lo ngại rằng từ các boong-ke, Ấn Độ có thể quan sát các hoạt động di chuyển quân của Trung Quốc phía bên kia biên giới. Trong khi đó, Ấn Độ không chấp nhận tháo dỡ với lý do Trung Quốc cũng xây dựng các boong-ke ở phía đối diện bên kia biên giới.
 

Ấn Độ sẽ đấy mạnh các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng dọc theo LAC. Ảnh: INDIA EXPRESS

Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 6-5 xác nhận hai nước đồng ý rút quân trở về các vị trí trước khi căng thẳng xảy ra nhưng không công bố thỏa thuận cụ thể về việc rút quân.
 
Ấn Độ vốn không đóng quân ở thung lũng Depsang nhưng sau khi các binh lính Trung Quốc vào dựng trại, Ấn Độ đã triển khai lính biên phòng đến dựng các lều trại cách khu vực đóng quân của Trung Quốc 300 m. Ấn Độ phản bác việc Bắc Kinh khẳng định đang đóng quân ở khu vực thuộc lãnh thổ Trung Quốc và đề nghị hai bên đồng thời rút quân.

Theo các nguồn tin chính phủ ngày 7-6, sau khi hai bên rút quân, các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng dọc theo LAC sẽ được đẩy mạnh cùng với việc tăng cường lên sự hiện diện quân đội Ấn Độ ở đó.
H.Bình (Theo PTI, India Express)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI