Theo báo India Today, 2 boong-ke quân sự của Pakistan đã bị lực lượng Ấn Độ phá hủy. Lúc đó, trong một boong-ke có khoảng 5-8 binh sĩ thuộc tiểu đoàn 647 Mujahideen của Pakistan ẩn náu.

Báo cáo sơ bộ cho thấy ít nhất 7 binh sĩ Pakistan thiệt mạng sau vụ tấn công.

Trước đó, Nhóm Hành động biên giới của Pakistan (BAT) bao gồm các lực lượng đặc biệt bị cáo buộc giết chết 2 binh sĩ Ấn Độ tại khu vực Krishna Ghati, huyện Poonch, bang Jammu và Kashmir.

Phía New Delhi cho biết thi thể của 2 binh sĩ nước này bị “cắt xẻo”, trong khi trang tin PTI dẫn lời một sĩ quan quân đội Ấn Độ nói rằng họ bị chặt đầu.

Vụ phục kích của BAT nhắm vào đơn vị tuần tra Ấn Độ được thực hiện bằng rốc-két và súng cối, diễn ra tại 2 địa điểm đóng quân của Ấn Độ trên Đường kiểm soát (LoC) phân chia Kashmir, phần lãnh thổ 2 nước có tranh chấp.

Sau vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley cảnh báo họ sẽ trả đũa. “Thi thể của binh sĩ chúng tôi bị cắt xẻo. Đó là hành động vô nhân đạo, hung ác, man rợ và chúng tôi phản đối” – ông Jaitley lên án.

Vợ của binh sĩ Ấn Độ Paramjit Singh (giữa) gần như ngất lịm khi được thông báo chồng cô bị quân đội Pakistan giết chết. Ảnh: REUTERS
Vợ của binh sĩ Ấn Độ Paramjit Singh (giữa) gần như ngất lịm khi được thông báo chồng cô bị quân đội Pakistan giết chết. Ảnh: REUTERS

Nhiều giờ sau, Tổng tư lệnh quân đội Ấn Độ Bipin Rawat cũng tới TP Srinagar, nơi xảy ra vụ tấn công, để đánh giá tình hình.

Phía Pakistan bác bỏ cáo buộc nói trên, đồng thời khẳng định họ không vi phạm lệnh ngừng bắn dọc LoC. “Quân đội của chúng tôi là một lực lượng chuyên nghiệp, không bao giờ xem thường bất kỳ một binh sĩ nào, kể cả đó là binh sĩ Ấn Độ” – Reuters dẫn tuyên bố của quân đội Pakistan cho hay.

Lệnh ngừng bắn giữa Pakistan và Ấn Độ tại khu vực này được thiết lập hồi năm 2003. Tuy nhiên, cả hai bên đều cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn này. Các cuộc đàm phán hòa bình giữa 2 bên được tổ chức nhiều năm qua, trong khi quan hệ ngoại giao được duy trì ở mức tối thiểu.

Ấn Độ thường cáo buộc Pakistan ủng hộ các tay súng Hồi giáo và khuyến khích họ tấn công binh sĩ nước mình trong vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Phạm Nghĩa (Theo India Today, Reuters)