Con tàu OS 35 bị tấn công hôm 8-4 và 4 trong số các tàu hải quân của Ấn Độ ở vùng biển gần đó đã phản ứng sau khi nhận được tín hiệu cầu cứu. Lực lượng Ấn Độ tiếp cận tàu hàng nói trên vào sáng 9-4. Những thành viên trên tàu đã trốn dưới hầm tàu khi phát hiện họ bị tấn công.

Tàu hải quân Ấn Độ (phía sau) đến hỗ trợ tàu hàng OS 35 (phía trước). Ảnh: Indian Navy
Tàu hải quân Ấn Độ (phía sau) đến hỗ trợ tàu hàng OS 35 (phía trước). Ảnh: Indian Navy

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết: “Một chiếc trực thăng Hải quân Ấn Độ đã tiến hành trinh thám phía trên tàu hàng này vào ban đêm và lúc bình minh... để xác định vị trí của cướp biển trong trường hợp bọn chúng vẫn còn trên tàu. Sau đó, lực lượng trên tàu Hải quân Trung Quốc ở khu vực lân cận lên tàu buôn trong khi trực thăng Ấn Độ hỗ trợ trên không”.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết tất cả 19 thủy thủ người Philippines trên tàu đều an toàn. Con tàu chở hàng này sau đó được hải quân Ấn Độ hộ tống đến cảng kế tiếp.

Cơ quan Hoạt động Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO) cho biết cướp biển đã sử dụng một chiếc thuyền nhỏ để tiếp cận tàu OS 35. Những tên cướp biển đã bỏ trốn ngay khi lực lượng an ninh tiếp cận tàu hàng. UKMTO cảnh báo các tàu đi qua khu vực này nên thận trọng.

Vụ tấn công trên xảy ra vài ngày sau khi cướp biển bắt giữ một tàu của Ấn Độ đang trên đường từ Dubai đến TP Bossaso - Somalia.

Các chuyên gia cho hay nhiều chủ tàu đã ít cảnh giác hơn về tình trạng cướp biển sau một thời gian dài yên ắng ở vùng Sừng Châu Phi. Trong khi đó, một số tàu bắt đầu di chuyển qua tuyến đường Socotra Gap giữa Somalia và đảo Socotra với mục đích tiết kiệm thời gian và chi phí bất chấp nguy cơ bị cướp biển tấn công.

Xuân Mai (Theo Reuters)