Câu chuyện về "lời nguyền" của Cung điện Saifabad bắt đầu từ năm 1888. Khi đó, vị vua thứ 6 của Hyderabad, ông Mahboob Ali Pasha, đang trên đường đến giám sát việc xây dựng cung điện.

Tuy nhiên, có 2 quý tộc vì không muốn nhà vua chiếm cung điện nên đã để cho 1 con thằn lằn băng ngang đường đi của nhà vua. Đây được cho là một điềm xấu nên vua Mahboob ngay lập tức ra lệnh khóa cửa cung điện.

Chỉ đến những năm 1940, một quan chức cấp cao của chính phủ mới biến đổi nơi này thành văn phòng hành chính của vương quốc.

Cung điện Saifabad, giờ đây là một di sản kiến trúc, vẫn nằm ở trung tâm các tòa nhà chính quyên của cả bang Telangana và Andha Pradesh. Hiện tại, TP Hyderabad là thủ phủ của cả 2 bang, nhưng trong tương lai sẽ chỉ thuộc về bang Telangana.


Cung điện Saifabad. Ảnh: TS Sudhir

Cung điện Saifabad. Ảnh: TS Sudhir

Cũng giống như vị vua thứ 6, ông K Chandrasekhar Rao, Thống đốc bang Telangana, tin rằng tòa nhà này mang lại điềm xấu. Vì vậy, ông Rao có kế hoạch san bằng hoàn toàn kiến trúc này và xây dựng một trung tâm hành chính mới.

Ông Rao tin rằng phong thủy Vaastu (một môn khoa học kiến trúc của người Ấn Độ) của tòa nhà này không tốt cho bang Telangana. Tuy nhiên, các chính trị gia phe đối lập chỉ trích quyết định "phung phí" tiền công quỹ dựa vào những niềm tin cá nhân của ông Rao. Đặc biệt, họ cho rằng thuật phong thủy Vaastu không có tiêu chuẩn khách quan và thay đổi tùy theo cá nhân.

"Nếu một thống đốc mới nhậm chức và nghĩ rằng phong thủy không hợp với mình thì chúng tôi phải phung phí tiền thuế của người dân một lần nữa sao?" - ông Shabbir Ali, lãnh đạo phe đối lập trong Hội đồng Lập pháp Telangana, trả lời phỏng vấn đài BBC.


Bộ trưởng bang Telangana K Chandrasekhara Rao. Ảnh: Indian Express

Bộ trưởng bang Telangana K Chandrasekhara Rao. Ảnh: Indian Express

"Chúng ta nên tập trung xây dựng chính quyền tốt nhưng hiện tại lại đang tập trung xây các tòa nhà chính phủ. Việc phá hủy xảy ra chỉ vì một ý tưởng viển vông mà không đánh giá các cơ sở hiện có" - nhà phân tích chính trị K Nageshwar nhận định.

Tuy nhiên, ông Rao không hề bận tâm đến những lời chỉ trích và đang tiến hành các bước để san bằng tòa nhà trên. Dự kiến, việc phá hủy sẽ hoàn thành vào cuối năm nay và bắt đầu xây dựng cơ sở mới dựa theo phong thủy.

Hiện nay, trở ngại duy nhất đối với ông Rao là tòa án Hyderabad. Tòa án đã yêu cầu tạm hoãn việc phá hủy sau kiến nghị của một nhà lập pháp phe đối lập.

Không chỉ có Cung điện Saifabad, ngay cả nơi ở chính thức của ông Rao cũng nằm trong danh sách đen. Bộ trưởng bang Telangana đang tiến hành xây dựng chỗ ở mới và sẽ chuyển đến ở vào cuối tháng 11.

Bảo Hạnh (Theo BBC)