Ấn Độ loại khả năng MH370 vào không phận nước này

Tin mới

16/03/2014 09:19

(NLĐO) – Ấn Độ bác bỏ khả năng MH370 vào không phận nước này bởi nếu thế hệ thống phòng thủ đã phát hiện ra. Thái Lan cũng tuyên bố dừng hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích ở khu vực Vịnh Thái Lan và Biển Andaman.

 

2 hành lang bay (màu đỏ) mà MH370 có thể bay theo. Nguồn: Daily Mail

Theo Malaysia, 2 hành lang bay (màu đỏ) mà MH370 có thể bay theo. Nguồn: Daily Mail

 

Tuyên bố đưa ra sau khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông tin rằng phân tích dữ liệu vệ tinh cho thấy MH370 có thể “cố tình chuyển hướng” và bay theo 2 con đường: về phía Bắc thì kéo dài từ phía Bắc Thái Lan đến biên giới Kazakhstan và Turkmenistan; về phía Nam thì từ Indonesia đến phía Nam Ấn Độ Dương.

 

Ấn Độ loại khả năng MH370 vào không phận nước này

 

Một quan chức hàng không Ấn Độ nói rằng nếu một máy bay cố gắng vào không phận nước này thì chắc chắn radar sẽ phát hiện và yêu cầu xác nhận thông tin. Máy bay “không xác định” vào vùng trời Ấn Độ mà lại làm ngơ các thủ tục yêu cầu nhận dạng bạn hay thù, xác nhận thông tin chắc chắn thông tin sẽ được truyền đến không quân để có kế hoạch "phát hiện, xác định, đánh chặn và phá hủy" những kẻ xâm nhập.

Mặc dù thừa nhận có một vài khoảng trống trong mạng lưới radar dân sự và quân sự nhưng quan chức Ấn Độ nhấn mạnh hầu như không thể có chuyện một máy bay dân sự lớn như MH370 bay vào vùng trời nước này một quãng đường dài như vậy mà không bị phát hiện.

Các quan chức Ấn Độ cho rằng MH370 có thể bị không tặc hoặc điều gì đó khác, bay đến vịnh Bengal hay miền Nam Ấn Độ Dương sau khi đột ngột chuyển hướng. Đó cũng chính là nơi Ấn Độ và một số nước khác đang tập trung tìm kiếm.

"Hải quân, Không quân và Cảnh sát biển Ấn Độ đang tìm kiếm rộng khắp vùng biển Andaman và vịnh Bengal với sáu tàu chiến, các máy bay tuần tra biển tầm xa P-8I, tầm trung Dornier-228s và C-130J Super Hercules. Nhưng cho đến nay, không nhìn thấy hoặc phát hiện đã được báo cáo”-một quan chức cho biết.

*Trước những thông tin mới mà phía Malaysia công bố ngày 15-3, Rear Adm Karn Dee-ubon-người phát ngôn của Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết nước này sẽ ngừng hoạt động tìm kiếm MH370 ở khu vực Vịnh Thái Lan và Biển Andaman.

Tuy nhiên, phía Thái Lan vẫn ra lệnh cho 4 tàu HTMS Pattani, HTMS Tapi, HTMS Songkhla và HTMS Sattahip luôn trong trạng thái sẵn sàng hỗ trợ khi chính phủ Malaysia cần được giúp đỡ trong hoạt động tìm kiếm.

Kể từ khi MH370 mất tích, 14 quốc gia, 43 tàu và 58 máy bay đã và đang tham gia tìm kiếm. Khu vực tìm kiếm bắt đầu được khoanh vùng ở khu vực Biển Đông, Vịnh Thái Lan nhưng vẫn chưa có kết quả. Trước đó, phía Thái Lan cho biết hệ thống radar của nước này không phát hiện bất kỳ tín hiệu nào từ máy bay mất tích.

M.Khuê (Theo India Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI