Phát hiện tín hiệu máy bay Malaysia ngoài khơi Úc

Tin mới

15/03/2014 13:55

(NLĐO) - Tín hiệu vệ tinh cuối cùng của máy bay Malaysia bị mất tích suốt 1 tuần qua được phát hiện ở tận ngoài khơi nước Úc, trên Ấn Độ Dương, cách xa các khu vực tìm kiếm hiện nay.

Trang tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho hay đường bay từ Malaysia đến vùng biển ngoài khơi Úc dài tới 3.000 dặm (gần 5.000 km), tương đương đoạn đường dài nhất mà chiếc Boeing 777-200 có thể bay với số nhiên liệu được cung cấp.

Cũng theo nguồn tin trên, vị trí cuối cùng được ghi nhận của máy bay số hiệu MH 370 là khoảng 1.609 km ở phía Tây thành phố Perth của Úc. Vị trí đó có thể cũng không phải là vị trí cuối cùng trên thực tế của máy bay.

 

http://1-ps.googleusercontent.com/x/www.nst.com.my/w1.nst.com.my/polopoly_fs/1.514286.1394858035%21/image/image.jpg_gen/derivatives/landscape_454/image.jpg.pagespeed.ce.PG6MxGGZd-.jpg
Bức tranh do một bé gái Malaysia vẽ về máy bay mất tích. Ảnh: THE NEW STRAITS TIMES

Người phát ngôn Cơ quan an toàn hàng không dân sự Úc Peter Gibson cho biết ông chưa biết gì về thông tin mới cho rằng máy bay của hãng Malaysia Airlines đã xuất hiện ở gần Perth và Cơ quan An toàn Hàng hải Úc sẵn sàng tìm kiếm nếu máy bay thực sự ở khu vực đó.

Theo một quan chức trong chính phủ Mỹ rành rẽ vụ việc, các nhà điều tra cũng phát hiện có ai đó trong buồng lái chiếc Boeing 777-200 đã lập trình cho máy bay bay ra khỏi đường đi đã định tới Bắc Kinh sau khi tắt thiết bị nhận biết máy bay trên radar.

Trong khi đó, một số chuyên gia Mỹ và những người thân cận với cuộc điều tra cho biết máy bay có thể đã thay đổi cao độ nhiều lần sau khi mất liên lạc với đài kiểm soát mặt đất, chuyển hướng nhiều lần hệt như vẫn được một phi công điều khiển.

Theo đánh giá sơ bộ, tín hiệu radar do quân đội Malaysia ghi nhận được dường như cho thấy máy bay mất tích tăng độ cao lên tới 13.700 m, cao hơn trần bay được phép, ngay sau khi biến mất khỏi radar dân sự và đổi hướng đột ngột sang phía Tây.

Sau đó, máy bay trồi sụt hạ độ cao xuống 7.000 m, dưới mức bay thông thường, khi nó tiến gần đảo Penang, một trong những đảo lớn nhất Malaysia. Tại đó, các quan chức tin rằng máy bay lại tăng độ cao, bay theo hướng Tây Bắc về phía Ấn Độ Dương.

Chính phủ Malaysia chưa công bố thông tin radar thu thập được nhưng cho biết đã cung cấp cho Mỹ và Trung Quốc. Dự kiến Thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ có cuộc họp báo lúc 1 giờ 30 phút (giờ địa phương) ở Kuala Lumpur về máy bay mất tích. Trước đó, một quan chức Malaysia cho biết các nhà điều tra đã kết luận máy bay mất tích bị không tặc nhưng chưa rõ động cơ.

 

http://1-ps.googleusercontent.com/x/www.nst.com.my/w1.nst.com.my/polopoly_fs/1.514296.1394860143%21/image/image.jpg_gen/derivatives/landscape_454/image.jpg.pagespeed.ce.mRG2k-dqYY.jpg

Phóng viên đăng ký tham gia cuộc họp báo do Thủ tướng Najib Razak ngày 15-3.

Ảnh: THE NEW STRAITS TIMES

 

H.Bình (Theo The Straits Times, The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI