xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ấn Độ mua "hàng" Mỹ để thủ biên giới với Trung Quốc

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Trong bối cảnh đối đầu với Trung Quốc, Ấn Độ bắt đầu chuẩn bị cho một chặng đường dài ở khu vực Ladakh và đặt mua thiết bị tác chiến tầm cao của Mỹ dựa trên tình trạng “khẩn cấp”.

Theo báo The Straits Times hôm 19-10, động thái trên của New Delhi nhằm chuẩn bị cho việc triển khai quân sự kéo dài dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) vào mùa đông trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc đi vào bế tắc.

Một báo cáo của hãng tin Bloomberg tiết lộ quân đội Ấn Độ đã mua các bộ dụng cụ dùng trong mùa đông theo Thỏa thuận trao đổi hậu cần Mỹ - Ấn ký hồi tháng 8-2016.

Ấn Độ và nước láng giềng rơi vào bế tắc tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ ở Ladakh, dọc biên giới Himalaya. Tình trạng này trở nên tồi tệ và cướp đi sinh mạng của ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và khoảng 40 binh sĩ Trung Quốc. Cả hai bên đã điều động hàng ngàn binh sĩ và pháo binh tới biên giới Ladakh ở độ cao 4.500 m, nơi nhiệt độ xuống thấp tới -30 độ C vào mùa đông.

Ấn Độ gấp rút mua thiết bị tác chiến tầm cao của Mỹ - Ảnh 1.

Ấn Độ và nước láng giềng rơi vào bế tắc tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ ở Ladakh. Ảnh: The Tribune

Trong khi đó, các cuộc đàm phán để giải quyết bế tắc bị đóng băng do phía Trung Quốc không rút quân hoàn toàn khỏi các vị trí tiền phương ở Ladakh. Hai nước cam kết giải quyết vấn đề thông qua các kênh song phương và ngoại giao khi Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow - Nga hồi tháng 9.

Quyết định mua các bộ dụng cụ mùa đông của Ấn Độ cho thấy nước này đang chuẩn bị cho một chặng đường dài trước khi đạt được sự đồng thuận về việc rút quân hoàn toàn với Trung Quốc.

Dự kiến ​​sẽ có một bước đột phá khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ tương tác tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS) trực tuyến vào ngày 17-11.

Ấn Độ bắt binh sĩ Trung Quốc

Quân đội Ấn Độ đang thẩm vấn một binh sĩ Trung Quốc bị bắt ở khu vực biên giới tranh chấp Ladakh, sau đó có thể sẽ bàn giao cho phía Trung Quốc. Một nguồn tin nói với đài Sputnik rằng binh sĩ này được xác định là Wang Yalong, dường như "đi lạc vào lãnh thổ Ấn Độ".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo